Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên, việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và bé là điều vô cùng quan trọng. Ngoài việc bổ sung các thực phẩm thiết yếu thì mẹ cũng nên bổ sung nhiều hoa quả giúp tăng cường vitamin, chất xơ… Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, các mẹ cùng lưu ý nhé.
Tóm tắt nội dung
1. Bơ
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Quả bơ là loại quả rất tốt cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu tháng kỳ bởi chứa nhiều dinh dưỡng như chất béo, folate, kali, chất xơ, vitamin K, vitamin E, vitamin C. Chất béo lành mạnh giúp cho việc xây dựng tế bào, hình thành các mô não và bào thai.
Bên cạnh đó, chất folate có trong quả bơ giúp ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh cho bé, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ngay từ những ngày đầu phát triển. Ăn bơ thường xuyên giúp mẹ bầu tránh được tình trạng tê mỏi chân tay do chứa hàm lượng kali rất cao. Mẹ có thể ăn sinh tố bơ, bơ đánh đá đều rất dễ ăn nhé.
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?
2. Thanh long
Có loại thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng. Thanh long vỏ màu đỏ, có vị ngọt thanh hoặc hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa. Thanh long có hàm lượng vitamin khoáng chất rất cao. Hàm lượng canxi dồi dào giúp cho việc hình thành, phát triển xương và răng cho bé.
Các loại vitamin B1, B2, B3… có chứa trong quả thanh long giúp cho việc hình thành và phát triển thai nhi. Folate giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh, rất tốt cho cả mẹ và bé. Thanh long cũng là một trong những loại quả giúp phòng và điều trị táo bón cho mẹ bầu rất hiệu quả. Mẹ chỉ cần ăn từ ½ quả thăng long một ngày tình trạng táo bón sẽ được cải thiện đáng kể.
3. Chuối
Chuối rất giàu kali, như vitamin C, B6, Kali, Folate, Magie… tốt cho sức khỏe bà bầu. Vitamin giúp mẹ và bé nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch. Thành phần folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Vitamin B6 có trong chuối giúp mẹ phòng tránh được tình trạng ốm nghén, dễ nôn hoặc buồn nôn, đồng thời điều chỉnh được nồng độ natri trong cơ thể.
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?
➤ Xem thêm: Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Hàm lượng kali và magie có trong chuối giúp cải thiện các triệu chứng chuột rút, tê mỏi chân của mẹ bầu. Các mẹ bầu được khuyên là nên sử dụng chuối hàng ngày, lưu ý không nên sử dụng chuối khi đói.
4. Lựu
Lựa chứa nhiều canxi, protein, folate, sắt, vitamin C. Một cốc nước ép lựa cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Mẹ cũng có thể nhâm nhi ăn quả lựu trực tiếp. Các chất trên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé, đồng thời giúp da dẻ mẹ bầu được chăm sóc, tránh được tình trạng bị rạn da trong thai kỳ. Do đó mẹ không nên bỏ qua lại quả này trong suốt quá trình mang thai nhé.
5. Nho
Có thai 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì? Nho là một trong những loại quả lành mạnh dành cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên. Nho chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như glucose, fructose, pholbaphene, axit galic, axit silicic, axit oxalic, pectin, magiê, canxi, sắt, folic acid và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP , K… và nhiều enzyme quan trọng khác. Chúng giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, tốt cho quá trình hình thành xương và răng của trẻ.
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì
6. Xoài
Xoài chín ăn rất ngọt, ăn xoài tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, ngăn ngừa và cải thiện táo bón, phòng ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng khi mang thai và phòng ngừa di tật bẩm sinh ở thai nhi.
7. Cam và họ cam
Các loại quả như cam, bưởi, quýt cùng nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, thanh nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi. Mỗi ngày mẹ có thể ăn cam, bưởi, quýt hoặc có thể vắt, ép lấy nước sử dụng ngay. Không nên ép nước để bên ngoài quá lâu, đồng thời không sử dụng khi đang đói hoặc quá no.
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Trên đây là những loại quả dành cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên. Mẹ nhớ bổ sung đầy đủ để có một cơ thể mẹ và bé khỏe mạnh nhé.