Ung thư dạ dày là gì? Làm thế nào để phát hiện bệnh sớm

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh ác tính dễ di căn và gây tử vong cho nhiều người. Vậy bệnh ung thư dạ dày là gì? Triệu chứng và cách phát hiện bệnh như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u. Khi tiến triển nặng, khối u ác tính có thể lan rộng ra xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan xa khác, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. 

Các giai đoạn ung thư dạ dày:

  • Giai đoạn 0: Ung thư biểu mô, tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.
  • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày, chưa lây qua các cơ quan khác.
  • Giai đoạn 2: Ung thư dưới cơ, tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn 4: Ung thư di căn khắp cơ thể, cơ hội sống thấp. 

Các triệu chứng ung thư dạ dày

Ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-co-chua-duoc-khong
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không

Xem thêm: Dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường ít gây ra các triệu chứng. Đây cũng là lí do gây khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh. Một số dấu hiệu có thể xuất hiện trước tiên cảnh báo ung thư dạ dày cần chú ý như:

– Khó chịu, đau vùng bụng thường ở trên rốn, đau nhiều sau khi ăn.
– Chán ăn, dễ no và đầy bụng ngay sau khi ăn một bữa nhỏ, giảm cân đột ngột.
– Buồn nôn, nôn và có thể lẫn máu.
– Ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu.
– Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
– Trong phân có lẫn máu.
Khi cơ thể có những triệu chứng trên, thì có khả năng chúng ta đã bị các vấn đề tiêu hóa như mắc virus dạ dày hoặc viêm loét và ung thư dạ dày. Chúng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các loại ung thư khác. Vì vậy, ngay khi gặp một trong những triệu chứng trên bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện thực hiện những kiểm tra cần thiết để nhận biết tình trạng bệnh và điều trị sớm nhất.

Làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Sang-loc-ung-thu-thuc-quan-da-day-la-cach-de-phat-hien-ung-thu-da-day
Sàng lọc ung thư thực quản – dạ dày là cách để phát hiện ung thư dạ dày

Xem thêm: Đau dạ dày uống gì?

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cách tốt nhất là Sàng lọc ung thư thực quản – dạ dày. Bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra như: Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm về chất chỉ điểm khối u…

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Một số xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán xác định và phân giai đoạn ung thư dạ dày. giúp đưa ra các quyết định điều trị chuẩn xác.

Nội soi dạ dày – ruột: cho phép xem trực tiếp khu vực quan tâm. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô (sinh thiết) để xác nhận chẩn đoán. Nội soi rất quan trọng để phát hiện ung thư giai đoạn sớm phát triển từ lớp niêm mạc phủ trên hoặc dưới của ống tiêu hóa.

Sinh thiết

Các bác sĩ làm sinh thiết trong quá trình nội soi trên bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ từ một khu vực nhìn không bình thường của dạ dày. Sau đó bác sĩ khác nhìn vào mô đó dưới kính hiển vi. Khi các bác sĩ đã chẩn đoán xác định, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện để chẩn đoán giai đoạn

Ung thư dạ dày là căn bệnh gây tử vong cao, vì vậy tất cả chúng ta nên chủ động phòng bệnh bằng cách ăn uống hợp lý và tầm soát bệnh thường xuyên. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Rate this post

Huệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Hình ảnh món ăn hải sản cực ngon từ Bắc vào Nam

T2 Th11 14 , 2022
Hải sản ở các vùng biển Việt Nam phong phú về chủng loại trải dài từ Bắc vào Nam. Hình ảnh món ăn hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách trong và ngoài nước. Việt Nam không chỉ có nhiều vịnh, biển […]
hinh-anh-mon-an-hai-san

You May Like