Tìm hiểu mẹ bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Mẹ bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu quan tâm, nhất là những mẹ bầu mới mang thai lần đầu. Vậy các mẹ cùng theo dõi qua bài viết để biết câu trả lời đồng thời lưu ý những dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh sau đây nhé.

1. Mẹ bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Chúng ta vẫn thường nói mẹ bầu mang thai 9 tháng 10 ngày thì sẽ sinh em bé. Thực tế tùy vào sức khỏe và thể trạng của mỗi người mà mẹ bầu có thể sinh sớm hoặc sinh muộn hơn so với ngày dự sinh từ 1 đến 2 tuần. Các mẹ lần đầu mang thai đa số đều sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 7 – 10 ngày do nhiều yếu tố tâm lý tác động, yếu tố bên ngoài, kích thích.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Một thai kỳ được cho là bình thường sẽ kéo dài từ 38 – 40 tuần chiếm 80%, mẹ bầu sinh con trước 37 tuần được gọi là sinh sớm chiếm 11%, còn trường hợp mẹ bầu sinh sau 40 tuần chiếm 9%.

Thời gian sinh nở của mẹ bầu được phân chia như sau:

  • Mẹ bầu sinh trước 37 tuần: trẻ sinh non
  • Mẹ bầu sinh từ 37 – 38 tuần: trẻ sinh sớm
  • Mẹ bầu sinh từ 38 – 40 tuần: trẻ sinh đúng tháng
  • Mẹ bầu sinh khoảng 41 tuần: trẻ sinh cuối thời hạn
  • Mẹ bầu sinh từ 42 tuần trở lên: trẻ sinh già tháng.

Thai nhi trên 38 tuần có thể ra ngoài và hoàn toàn sống được bên ngoài tử cung của mẹ. Đối với các trường hợp sinh sớm hoặc sinh muộn sẽ có nguy cơ biến chứng cao hơn. Do đó trong những tuần cuối thai kỳ mẹ bầu hết sức lưu ý về tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần đến bệnh viên ngay lập tức để được kiểm tra can thiệp kịp thời.

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh? Chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cơ thể mẹ, tình trạng tâm lý sức khỏe, kích thích bên ngoài… Nhưng thông thường sinh con rạ rất gần ngày dự sinh, việc sinh con rạ cũng dễ hơn so với con đầu khá nhiều.

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh?

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh?

➤ Xem thêm: Những dấu hiệu chắc chắn mang thai bé trai của các bà bầu

2. Những trường hợp dọa sinh non cần lưu ý

Thai nhi có kích thước lớn, nhiều hơn một thai, nước ối nhiều … dẫn đến tình trạng chèn ép tử cung, tử cung căng to nên rất dễ sinh sớm.

Mẹ bầu mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tử cung bất thường (u xơ tử cung to, hở eo tử cung), mẹ bầu nhẹ cân hoặc thừa cân, hoặc mẹ đã từng phẫu thuật vùng bụng thì khả năng sinh con sớm khá cao.

Mẹ bầu có thói quen không tốt như: thường xuyên sử dụng rượu bia thuốc lá, chất kích thích, tùy tiện sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sỹ, không tiêm phòng đầy đủ dẫn đến tình trạng thai nhi phát triển không bình thường và khỏe mạnh dễ dẫn đến nguy cơ sơ non.

3. Nhận biết các dấu hiệu mẹ sắp sinh

Sa bụng bầu, tụt thấp xuống: đây là dấu hiệu cho thấy bé đã dịch chuyển về vùng xương chậu bên dưới và sẵn sàng cho quá trình vượt cạn cùng mẹ rồi đó.

Mẹ bầu không tăng cân hoặc có phần hơi giảm, nhưng đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường nên mẹ không nên quá lo lắng.

Cổ tử cung bắt đầu mở, co thắt mạnh, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, dịch màu vàng, có thể có máu. Việc kiểm tra cổ tử cung giãn nở trước khi sinh vài ngày hoặc 1 tuần, mẹ có thể nghe lời kết luận từ bác sỹ khi thăm khám.

Nhận biết các dấu hiệu mẹ sắp sinh

Nhận biết các dấu hiệu mẹ sắp sinh

Các cơ co thắt, cơn gò tử cung diễn ra thường xuyên hơn, thành từng chu kỳ, đau đớn khiến mẹ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, mất ngủ.

Lúc này thai nghi thường có xu hướng không cử động hoặc ít cử động hơn bình thường.

Mẹ bị vỡ ối, ồ ạt hoặc rỉ nước. Mẹ cần nhập viện ngay lập tức để sẵn sàng cho quá trình sinh nở.

Trường hợp ra máu âm đạo, có thể có sự bất thường về rau hay sinh non, chuyển dạ. Lượng máu càng nhiều, mức độ nghiêm trọng càng tăng. Mẹ cần hết sức lưu ý nhập viện ngay nhé.

Như vậy bài viết đã giải đáp thắc mắc mẹ bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh đồng thời nêu lên những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần lưu ý. Chúc các mẹ và các bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Khánh Khèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Vì sao mẹ bầu đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu?

T2 Th3 30 , 2020
Khi mang thai lần đầu các mẹ bầu đều khá bỡ ngỡ và hồi hộp vì chưa có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Bài viết này sẽ giúp mẹ trả lời thắc mắc vì sao mẹ bầu đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu và cần làm […]

You May Like