K dạ dày là gì? K dạ dày di căn sang những cơ quan nào?

Do một số yếu tố về ăn uống, sinh hoạt hiện nay khiến cho bệnh K dạ dày ngày càng xuất hiện nhiều. Căn bệnh này rất dễ di căn và gây tử vong cao bởi triệu chứng ban đầu khá mờ nhạt và không. Vậy K dạ dày là gì? K dạ dày di căn đi đâu nguy hiểm? Thông tin chi tiết được chia sẻ trong bài viết này nhé.

1. Bệnh K dạ dày là gì?

K dạ dày được hiểu là bệnh ung thư dạ dày, với tên tiếng Anh là Cancer, gọi tắt là Ca. Trong tiếng Việt thì Ca có phát âm giống nguyên âm K nên được gọi theo ký hiệu là K. Bệnh ung thư dạ dày là bệnh ác tính, xuất phát từ việc tăng sinh các tế bào trong dạ dày và phát triển không kiểm soát gây hình thành khối u. Khi bệnh tiến triển nặng, khối u ác tính sẽ bị lan rộng xung quanh và có thể di căn sang nhiều cơ quan khác nhau. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong. 

K dạ dày là ung thư dạ dày nguy hiểm
K dạ dày là ung thư dạ dày nguy hiểm

Các giai đoạn ung thư dạ dày:

  • Giai đoạn 0: Ung thư biểu mô, các tế bào ung thư nằm trong lớp niêm mạc dạ dày.
  • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư phát triển xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày, và chưa phát triển sang các cơ quan khác.
  • Giai đoạn 2: Ung thư dưới cơ, các tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư phát triển và lan ra hạch bạch huyết với những cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn 4: Ung thư di căn khắp cơ thể, nguy cơ tử vong cao. 

>>> Đau dạ dày khi mang thai do đâu? Cách xử lý như thế nào?

2. Ung thư dạ dày di căn cơ quan nào?

Ung thư dạ dày di căn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chúng có thể lan sang những vị trí dưới đây nhé:

2.1. Ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết

Một trong vị trí K dạ dày di căn đầu tiên là đến hạch bạch huyết, do nằm gần dạ dày. Mỗi giai đoạn ung thư dạ dày mà tế bào ung thư có thể xuất hiện tại số lượng hạch bạch huyết khác nhau, có thể là ít (1 hoặc 2 hạch) hoặc nhiều (từ 7 đến 15 hạch).

Nghiên cứu cho biết, các tế bào ung thư dạ dày có thể di căn sang 4 nhóm hạch chính hội tụ trong thân tạng và ống ngực như sau:

  • Hạch tụy, lách
  • Hạch cạnh tâm vị
  • Hạch vị trái
  • Hạch trên và dưới môn vị

2.2. Ung thư dạ dày di căn qua gan

Ung thư dạ dày di căn sang gan là tình trạng di căn phổ biến và cũng rất nguy hiểm. Đó là bởi gan gần với dạ dày, nếu như khối u ăn sâu qua thành dạ dày,, tiếp xúc vào gan thì sẽ làm xuất hiện các tế bào ung thư tương tự trong gan.

Bên cạnh đó, có thể do sự lây lan những tế bào ung thư qua mạng lưới bạch huyết gần gan và dạ dày. Theo thống kê, tỉ lệ ung thư dạ dày di căn qua gan chiếm đến 48% trong số người bị di căn do ung thư dạ dày.

Ngoài ra, tình trạng này xảy ra là do k dạ dày giai đoạn cuối, hình thành khối u thứ phát hay còn gọi là ung thư gan thứ phát.

2.3. Ung thư dạ dày di căn qua tụy

Cũng tương tự như gan, tụy là một cơ quan gần với dạ dày, bởi vậy mà tỉ lệ di căn của tế bào ung thư sang cơ quan này rất cao.

K dạ dày di căn sang các cơ quan khác cực kỳ nguy hiểm
K dạ dày di căn sang các cơ quan khác cực kỳ nguy hiểm

Tình trạng K dạ dày di căn sang tụy có thể là do sự xâm lấn tự nhiên của những tế bào ung thư hoặc cũng có thể là hậu quả sau phẫu thuật cắt bỏ khối u dạ dày gây tai biến. Bởi vậy, trong thời gian phẫu thuật, có thể làm rơi một vài tế bào ung thư vào cơ quan này, làm hình thành khối u thứ phát. Khối u thứ phát ở tụy có thể làm cho những tế bào ung thư di căn sang cả phúc mạc bụng.

2.4. Ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Phúc mạc là một màng thanh mạc lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ bao bọc những cơ quan trong ổ bụng và đáy chậu. Dù vậy, cơ quan này rất dễ bị tổn thương, nếu như có va chạm mạnh, bản thân phúc mạc cũng rất dễ bị xâm lấn khi tiến triển K dạ dày giai đoạn cuối, nguyên nhân là do phúc mạc rất gần với dạ dày.

Một số nghiên cứu cho biết, tỉ lệ ung thư dạ dày di căn phúc mạc chiếm đến 32% trường hợp.

>>> Thông tin cách dùng, liều dùng gói P dạ dày và lưu ý khi sử dụng

2.5. Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Mặc dù cơ quan phổi nằm khá xa dạ dày, tuy nhiên đáy lá phổi trái gần với dạ dày, bởi vậy hoàn toàn có thể xuất hiện tình trạng di căn của những tế bào ung thư dạ dày sang phổi, nhất là đang trong giai đoạn 3 của bệnh.

Tình trạng trên xảy ra đồng thời với ung thư dạ dày di căn sang gan. Tỉ lệ ung thư dạ dày di căn sang phổi chiếm  khoảng 15%.

2.6. Ung thư dạ dày di căn sang xương

Tình trạng ung thư dạ dày di căn sang xương khá nguy hiểm và gây nhiều ảnh hưởng đến cơ thể. Chúng xuất hiện trong giai đoạn 4 của bệnh, khi những tế bào ung thư qua hệ bạch huyết đi đến mô xương và hình thành khối u ở đây, gây ra  sự cơn đau đớn cho cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ ung thư dạ dày di căn xương chiếm khoảng 12%.

2.7. Các vị trí khác

Bên cạnh những vị trí K dạ dày di căn ở trên thì những tế bào ung thư có thể di căn đến những vị trí khác bao gồm   buồng trứng – khối u Krukenberg (đối với nữ), tuyến tiền liệt (đối với nam), não, túi mật,… Tuy nhiên với tỉ lệ thấp hơn.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu K dạ dày là gì? K dạ dày di căn đến cơ quan nào? hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post

Hằng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Thuốc dạ dày 1234 của trung quốc là gì? Cách dùng và liều dùng hiệu quả

T2 Th3 7 , 2022
Thuốc dạ dày 1234 của Trung Quốc công dụng như thế nào với sức khỏe? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để nắm được thông tin về công dụng, liều dùng, cách dùng thuốc dạ dày này thì các bạn hãy cùng […]