Bật mí cách nấu các món ăn truyền thống Hà Nội ngon chuẩn vị

Thủ đô Hà Nội vốn nổi tiếng với nền ẩm thực truyền thống và được đánh giá cao bởi hương vị tính tế và thanh đạm, mang đậm nét văn hoá nơi đây. Dưới đây bài viết sẽ bật bí cho bạn đọc cách chế biến một số món ăn truyền thống Hà Nội thơm ngon chuẩn vị.

Tóm tắt nội dung

Bật mí cách nấu một số món ăn truyền thống Hà Nội

Phở bò

Phở là một trong những món ăn truyền thống Hà Nội và trở thành niềm tự hào của người Hà thành. Món phở hấp dẫn bởi nước dùng có hương vị ngọt thanh mát và bổ dưỡng, bánh phở mềm, dai đi cùng với thịt bò thái miếng mỏng. Phở ăn kèm với các gia vị như: tương, tiêu, chanh, ớt, nước mắm…

Nguyên liệu:

  • 1.5 kg xương ống bò
  • 500g bò viên
  • 200g phi lê bò
  • Bánh phở
  • Chanh, gừng
  • Hành tím củ, hành tây, hành lá
  • Đinh hương, thảo quả, hoa hồi, quế chi hoặc gia vị nấu phở
  • Đường phèn, muối hột, bột ngọt…

món ăn truyền thống Hà NộiBật mí cách nấu các món ăn truyền thống Hà Nội ngon chuẩn vị

Xem thêm: Bật mí một số cách chế biến món ăn làm từ cốm ngon

Cách chế biến:

– Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

  • Xương bò mua về rửa thật sạch và trong nước khoảng 30 phút, pha thêm một ít muối hột hòa với chanh để đỡ mùi hôi của bò. Sau đó, chần xương qua nước sôi rồi rửa thật sạch lại một lần nữa.
  • Hành tây sau khi rửa sạch để ráo nước. Tiếp đó, bạn đem hành tây nướng trên lửa nhỏ đến khi có mùi thơm là được.
  • Tiếp theo, phi lê bò rửa thật sạch. Cắt phi lê bò thành lát mỏng, còn hành lá cắt nhuyễn.

– Bước 2 Nấu nước dùng

  • Cho xương vào nồi, thêm 1 lít nước, hành tây đã nướng, 1 muỗng canh muối và bắt đầu hầm. Nếu bạn có nồi áp suất thì dùng sẽ hầm nhanh hơn.
  • Sau khi hầm xương khoảng 30 phút, bạn cho vào thêm 1.5 lít nước. Tiếp tục cho bò viên và thảo quả, đinh hương, quế chi và hoa hồi vào nồi.
  • Nấu lửa vừa và lưu ý không đậy nắp, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và thơm ngon hơn.
  • Sau 30 phút hầm, bạn vớt hết xương bò và những gia vị thơm ra.
  • Tiếp theo bạn nêm nước dùng này, cho vào 1 muỗng canh muối hột, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường phèn và khuấy đều để gia vị được hòa tan.

– Bước 3 Thành phẩm

  • Cho một ít bánh phở vào tô, xếp những lát bò phi lê lên trên mặt và rắt thêm hành. Chế nước dùng vào và thưởng thức.

Bún chả

Bún chả Hà Nội thơm mùi thịt nướng ướp sả, quyện một chút mùi than hoa và ăn kèm cùng các loại rau thơm và nước mắm chua chua ngọt ngọt. Đây cũng là một trong những món bạn nhất định phải thử khi bạn đến với Hà Nội.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt nạc vai
  • 500g thịt ba chỉ
  • Bún tươi
  • Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
  • Sả, hành tím, tỏi,  ớt, chanh
  • Giấm, đường, nước mắm, mắm ruốc, bột canh, nước màu, mì chính hay bột ngọt.

món ăn truyền thống Hà NộiBật mí cách nấu các món ăn truyền thống Hà Nội ngon chuẩn vị

Cách chế biến:

– Bước 1 Sơ chế nguyên liệu rau củ

  • Hành tím xay hoặc giã nhuyễn. Sả lột vỏ cứng ở ngoài và cắt khoanh mỏng. Sau đó xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.
  • Bào vỏ cà rốt và đu đủ rồi ngâm vào nước muối pha loãng. Thái đu đủ và cà rốt thành lát mỏng, sau đó vớt bỏ nước ngâm đi. Tiếp đến cho đường, bột canh, giấm, chanh và ớt vào trộn đều. Nếm có vị chua ngọt là được.

– Bước 2 Sơ chế và ướp thịt

  • Thịt nạc vai rửa sạch, rồi đem xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thịt thành từng miếng mỏng bản to.
  • Cho thịt ba chỉ đã cắt vào tô, ướp 1.5 muỗng cà phê bột canh, 1.5 muỗng mì chính, 1.5 muỗng đường, cho thêm 1/2 muỗng mắm ruốc và 1/2 muỗng cà phê nước màu, một ít hành xay nhuyễn với nước sả.
  • Phần thịt nạc vai xay nhuyễn cũng ướp tương tự như ba chỉ 1.5 muỗng cà phê bột canh, 1.5 muỗng mì chính, 1.5 muỗng đường, 1/2 muỗng mắm ruốc, 1/2 muỗng cà phê nước màu và ít hành xay nhuyễn với nước sả.
  • Có thể ướp trước bỏ tủ lạnh qua đêm thì thịt sẽ thấm đậm đà hơn.

– Bước 3 Nướng thịt

  • Thịt nạc xay viên thành viên nhỏ vừa ăn.
  • Xếp thịt đã ướp lên vỉ nướng và phết một ít dầu lên bề mặt thịt để thịt không bị khô khi nướng.
  • Thịt nướng chín thơm thì cho ra dĩa.

– Bước 4 Pha nước chấm

  • Cho 5 muỗng nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, ớt, tỏi tăm vào hòa tan, khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn lạt hoặc chua cho phù hợp với khẩu vị.

– Bước 5 Hoàn thành

  • Xếp thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa và thưởng thức, ăn kèm cà rốt, đu đủ ngâm chua ăn thì sẽ hoàn hảo hơn đấy. Cách ăn phổ biến là bạn có thể cho thịt nướng, đồ chua vào nước chấm luôn để món ăn ngon hơn.

Bún thang

Đây là món ăn truyền thống Hà Nội nổi tiếng bởi sự cầu kỳ nhưng thể hiện phong cách thanh nhã của ẩm thực của người Tràng An. Bún thang mang hương vị thanh đạm, với nước dùng thơm mùi tôm và thường được ăn kèm cùng trứng, thịt gà, nấm hương…

Nguyên liệu:

  • Gà ta 1/2 con
  • Xương ống 300 gr
  • Sá sùng 15 gr (hoặc tôm khô)
  • Trứng gà 1 quả
  • Chả lụa 100 gr
  • Ca la thầu 30 gr
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Hành tây 1/4 củ
  • Hành tím 4 củ
  • Hành lá/ ngò rí 1 ít
  • Bún tươi 600 gr
  • Mắm tôm 50 gr
  • Bột canh 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1/2 muỗng canh
  • Tiêu hạt 1 muỗng cà phê.

món ăn truyền thống Hà NộiBật mí cách nấu các món ăn truyền thống Hà Nội ngon chuẩn vị

Xem thêm: Gợi ý những món ăn chữa bệnh gút bổ dưỡng

Cách chế biến:

– Bước 1: Sơ chế và luộc gà

  • Thịt gà và xương ống heo khi mua về rửa qua hỗn hợp muối và giấm để khử sạch mùi hôi rồi để ra rổ cho ráo.
  • Sau đó, bạn cho thịt gà và xương ống heo vào luộc cùng 4 củ hành tím đã lột vỏ, 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê bột canh và 1/2 muỗng canh nước mắm.
  • Luộc tầm 30 phút, khi thấy thịt gà đã chín thì vớt ra để nguội rồi xé thịt gà thành sợi.

– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Chần ca la thầu sơ qua với nước sôi, vắt cho ráo nước, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Cho sá sùng ngâm nước ấm khoảng 5 – 10 phút cho mềm. Sau khi sá sùng đã mềm thì cắt bỏ hai đầu và cắt dọc thân, rửa lại lần nữa cho sạch cát. Tiếp đó cho vào nồi chiên không dầu nướng tầm 5 phút với nhiệt độ 175 độ C.
  • Trứng cho vào bát rồi dùng đũa đánh tan, sau đó bắt chảo lên bếp, tráng 1 lớp trứng thật mỏng đến khi trứng chín thì lấy ra đợi nguội rồi cắt sợi.
  • Chả lụa cắt sợi. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ và rửa qua với nước cho sạch rồi cắt nhỏ.

– Bước 3: Hoàn thiện bún thang

  • Sau khi đã vớt gà ra, bạn cho sá sùng, 1/4 củ hành tây và 1/2 củ cà rốt vào ninh cùng xương ống với lửa nhỏ trong 30 phút, rồi hạ lửa liu riu.
  • Khi ăn bạn chần sơ bún với nước sôi, tiếp đó xếp bún vào tô thêm lần lượt thịt gà xé sợi, trứng chiên, chả lụa, ca la thầu và hành ngò lên trên.
  • Chan nước hầm vào và thêm 1 ít mắm tôm là đã có thể thưởng thức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước hầm từ xương và gà, kết hợp cùng với các

Chả cá Lã Vọng

Chả cá là một trong những món ăn mang tính biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Món ăn là sự kết hợp từ chả cá tươi ngon béo ngậy, cùng vị cay nhẹ từ rau hẹ và thì là. Đặc biệt, món ăn này được ăn kèm cùng mắm tôm giúp tăng hương vị món ăn lên rất nhiều lần.

Nguyên liệu:

  • 400g phi lê cá lăng
  • 50g riềng băm
  • 50g mắm tôm
  • 30g cơm mẻ
  • 5g bột nghệ
  • 50g thì là cắt khúc
  • 30g hành lá cắt khúc
  • 20g đậu phộng rang
  • Gia vị: Đường trắng, nước mắm, dầu ăn.

món ăn truyền thống Hà NộiBật mí cách nấu các món ăn truyền thống Hà Nội ngon chuẩn vị

Cách chế biến:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, đem cá rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi ướp cùng lượng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: riềng băm, mắm tôm, cơm mẻ, bột nghệ, đường và nước mắm.
  • Trộn đều hỗn hợp và để khoảng 1 tiếng cho thấm vị.

– Bước 2: Nướng chả cá

  • Bắc vỉ nướng lên lò than, rồi xếp các miếng cá lên trên và nướng đến khi chín, có màu vàng đều thì gắp ra dĩa.

– Bước 3: Chiên chả cá 

  • Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho cá đã nướng vào chiên lại cho nóng. Tiếp đó bạn thêm hành lá, thì là và đậu phộng vào, xào nhanh tay rồi thưởng thức thôi.

– Bước 4: Làm mắm tôm chấm chả cá

  • Pha vào chén 1 muỗng canh mắm tôm với 1/4 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cafe tỏi ớt băm, 1/2 muỗng cafe dầu tỏi rồi khuấy đều, nêm nếm theo khẩu vị.

– Bước 5: Thành phẩm

  • Chả cá ăn nóng ngay trên chảo là ngon nhất, ăn đến đâu xào đến đó. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện tinh tế giữa vị cá dai ngon, được chiên chín đều, vàng ruộm cùng vị hăng từ thì lá, đậu phộng rang béo ngậy, bùi bùi và mùi nồng đặc trưng của mắm tôm.

Trên đây là hướng dẫn cách chế biến một số món ăn truyền thống Hà Nội, hy vọng sẽ giúp bạn có thể nấu cho gia đình mình.

Rate this post

nguyen phuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Tổng hợp những món ăn làm từ trứng ngon lạ miệng

T4 Th2 8 , 2023
Trứng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất quen thuộc trong các cơm gia đình hàng ngày. Dưới đây là gợi ý những cách chế biến món ăn làm từ trứng ngon lạ miệng. Tổng hợp những món ăn làm từ trứng ngon lạ miệng Tóm tắt nội […]
món ăn làm từ trứng

You May Like