Cách gói bánh chưng không cần khuôn bằng lá dong

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu được đối với chúng ta trong dịp Tết. Bạn có đang tò mò về cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn đều, đẹp không?. Cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết này nhé!.

Tóm tắt nội dung

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn kiểu xếp góc vuông

Nguyên liệu gói bánh chưng

Để gói được bánh chưng ngon, chặt, bánh xanh mà nhân mềm đòi hỏi sự kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu và cách gói. Cần đảm bảo thời gian luộc đủ lâu để bánh dẻo, giữ được lâu, thơm ngon.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn bằng lá dong thật ra rất đơn giản, không khó như chúng ta thường nghĩ. Hãy xem 2 gợi ý sau nhé!

– Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)

– Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo thơm mới to đều, ngâm tùy số lượng bánh muốn gói

– Đỗ xanh, bở, vàng, đẹp, nấu chín xoay nguyễn, ướp gia vị, vo viên/để nguyên)

– Lạt giang dẻo

– Gia vị: Muối, hạt tiêu, hành tím

– Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, không nên chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn. Thịt heo ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng miếng độ dài 4 cm, ướp gia vị.

cach-goi-banh-chung-khong-can-khuon
Gói bánh chưng bằng lá dong không cần khuôn vẫn rất đẹp

Đây là một trong những cách phổ biến có thể áp dụng để gói bánh chưng không cần khuôn kiểu đơn giản nhất. Nhìn cách xếp góc vuông có vẻ cầu kì nhưng chỉ cần một tinh ý và nhẫn nại thì có thể dễ dàng thực hiện ngay.

Hướng dẫn gói bánh chưng không cần khuôn kiểu xếp góc vuông

Công đoạn sơ chế lá dong

Sơ chế lá dong:

  • Cho lá dong vào thau nước đầy rửa kỹ từng bề mặt lá.
  • Phơi lá dong ráo nước.
  • Khi lá dong đã khô ráo, dùng khăn sạch lau 2 bề mặt lá.
  • Cắt bỏ phần cuống lá dong.
  • Dây lạt đem phơi khô để dễ dàng buộc chặt bánh.
  • Chia đều dây lạt, mỗi dây có độ rộng 0,5 cm.

Bước 1: Gấp góc vuông cho từng lá dong

  • Chọn mặt lá dong có màu đậm nhất để làm mặt ngoài của bánh.
  • Gập đôi lá lại theo hướng vuông góc gân lá để tạo nếp gấp.
  • Chọn lá dong có mặt nhạt hơn, xếp qua trái tạo thành 1 góc cạnh của hình hộp vuông.
  • Tiếp tục làm tương tự với 3 lá dong còn lại.

Bước 2: Tạo khuôn bánh chưng kiểu xếp góc vuông

  • Lấy các lá dong đã gấp sẵn, xếp chồng lá dong theo hướng đối xứng và chạm mép bề mặt đáy của nhau.
  • Khuôn bánh được sắp tạo thành phân nửa hình hộp vuông.

Bước 3: Để nguyên liệu vào khuôn bánh chưng làm bằng lá dong

  • Cho 1 lớp nếp vào, trải đầy mặt đáy.
  • Cho đậu xanh đã nặn hình tròn lên mặt gạo nếp.
  • Tiếp tục xếp vài miếng thịt lên.
  • Cho lớp nếp còn lại phủ đầy lớp nhân cuối cùng

Bước 4: Cói bánh chưng bằng lá dong xếp hình vuông

  • Quấn cố định sợi dây lạt có sẵn đều và chặt tay cho khuôn bánh chưng không bị bong ra

Bước 5: Công đoạn xếp bánh chưng vào nồi luộc

  • Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, cho bánh chưng vào nồi.
  • Cho nước ngập mặt bánh.
  • Đậy nắp lại, giữ chặt nắp nồi bằng một vật nặng để bánh không trồi lên khỏi mặt nước.
  • Luộc bánh với độ lửa vừa phải, 1 giờ kiểm tra lượng nước một lần để đổ thêm nước vào bánh

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn kiểu chữ thập

Cách gói bánh chưng không cần khuôn kiểu chữ thập rất đơn giản. Cách này chỉ cần sắp xếp đúng vị trí các lá dong và gói bánh lá dong kiểu chữ thập vẫn giữ nguyên lá, không cần cắt chỉnh. Các công đoạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu vẫn như kiểu cách gói bánh không cần khuôn xếp góc vuông. Cách gói bánh chưng không cần khuôn kiểu chữ thập dễ thực hiện hơn kiểu truyền thống xếp góc vuông.

cach-goi-banh-chung-khong-can-khuon
Cách gói bánh chưng không cần khuôn kiểu chữ thập

Bước 1: Tạo khuôn bánh chưng

  • Khuôn bánh được chia thành 2 lớp lá: trong và ngoài, mỗi lớp 2 lá.

Lớp lá ngoài:

  • Chọn lá nhạt nhất của lá dong làm mặt trong bánh gấp bên phải mặt lá vào, chạm vào gân giữa lá dong.

Lớp lá trong:

  • Chọn bề mặt đậm nhất để đặt lên lớp lá ngoài.
  • Đặt lá thứ nhất lên trên bề mặt, đặt tiếp lá thứ 2 vuông góc với lá thứ nhất, cùng hướng với lớp lá ngoài thứ nhất.

Bước 2: Để nguyên liệu vào vỏ bánh

  • Bỏ các nguyên liệu như cách gói bánh chưng góc vuông ở giữa bề mặt lá dong.
  • Đậu xanh ở cách này cần tán nhuyễn trải đều lên lớp nếp và lớp thịt.
  • Cố định các nguyên liệu và bắt đầu buộc lạt

Bước 3: Gói bánh chưng

  • Dùng dây lạt đã cố định sẵn quấn chặt một bên khuôn bánh.
  • Ép chặt nhân tạo thành khối vuông.

Bước 4: Buộc dây lạt vào khuôn bánh chưng

  • Quấn chặt dây lạt theo chiều vuông góc với dây lạt đã cố định.
  • Có thể buộc thêm 2 sợi dây lạt ở 2 hướng góc nhau cho bánh được chắc chắn.
  • Dùng tay vỗ mạnh và điều chỉnh cho bánh được vuông vắn.
  • Cuối cùng chỉ cần luộc bánh

Luộc bánh

Cho phần cuống thừa của lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên để khi luộc không bị cháy bánh. Xếp bánh thẳng đứng vào nồi sao cho các bánh khít lại với nhau.

Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa luộc trong khoảng 10 – 12 giờ. Trong quá trình luộc bánh, bạn cần đảm bảo mức nước luộc trong nồi luôn ngập bánh để bánh chín đều, không bị sống bên trong. Một lần nên kiểm tra và thêm nước 1 lần, nếu thấy giảm thì cần bổ sung thêm.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá chuối, bạn cần xào sơ nếp, để nếp mềm tạo độ dính giúp bạn dễ định hình bánh trong lúc gói.

Bước 1: Xếp lá

Lá chuối mua về bạn dùng khăn lau sạch, đi phơi 10 – 15 phút dưới trời nắng cho lá héo bớt. Cắt lá có mặt xanh đậm đều úp xuống dưới còn lại có mặt xanh đậm ngửa lên trên.

Bước 2: Xếp nhân và gói bánh

Lần lượt cho các nguyên liệu vào lá c thứ tự gồm: 1 lớp nếp xào, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt lợn, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp nếp xào. Dùng tay gấp 2 mép lá chéo nhau vào giữa giữ chặt và thổ bánh xuống lần để phần nếp được dàn dều. Gấp hai đầu lá hai bên vào rồi miết chặt từng nếp gấp để tạo hình vuông.

Bước 3: Cố định bánh

Dùng các sợi này buộc quanh bánh thành 2 đường vuông góc nhau để cố định bánh

Bước 4: Thành phẩm

Gói bánh chưng chỉ bằng lá chuối cũng rất đẹp và dễ thực hiện. Trên đây là 3 cách gói bánh chưng không cần khuôn bằng lá dong và lá chuối. Hãy chọn ra cách gói bánh mình tự tin nhất để thực hiện trong tết này. Chúc các bạn thành công khi gói bánh chưng nhé!

Rate this post

Phạm Nhâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Cách làm mứt bí đỏ ngon không cần nước vôi cho ngày Tết

T2 Th12 6 , 2021
Mứt bí đỏ ngày Tết ngày càng trở nên phổ biến, đây là đồ ăn bổ dưỡng, có tác dụng ngăn ngừa tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là chia sẻ bí quyết về cách làm mứt bí đỏ ngon không cần nước vôi cho ngày Tết […]
cach-lam-mut-bi-do-ngon-khong-can-nuoc-voi-cho-ngay-tet

You May Like