Gợi ý những món ăn chữa bệnh gút bổ dưỡng

Đối với bệnh nhân gút, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị. Dưới đây là gợi ý những món ăn chữa bệnh gút vừa ngon miệng vừa giúp hạn chế những cơn đau.

Tóm tắt nội dung

Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

Bệnh gút là một loại bệnh viêm khớp thường gặp do rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đó là sự tăng lên hàm lượng acid uric máu, đồng thời giảm đào thải acid uric ở thận.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc người bệnh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa purin như hải sản hay thịt đỏ. Những tinh thể muối urat lắng đọng tại các khớp gây ra cơn gút cấp, có thể tái diễn nhiều lần và sau đó tiến triển thành mãn tính.

Việc sử dụng các loại thực phẩm không lành mạnh ở người bệnh gút có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, gây nên những cơn đau cấp tính. Vì vậy, trong quá trình điều trị, chế dinh dưỡng khoa học đóng vai trò quan trọng để giúp hạn chế những cơn đau đối với người bệnh.

những món ăn chữa bệnh gútGợi ý những món ăn chữa bệnh gút bổ dưỡng

Xem thêm: Những món ăn giảm cân chế biến nhanh gọn và hiệu quả

Một số món được khuyến nghị cho người bị bệnh gút gồm:

– Trái cây: Các trái cây chứa nhiều vitamin như dâu, táo… rất tốt cho người bị bệnh gút, chúng giúp làm giảm triệu chứng viêm và nồng độ acid uric máu. Bên cạnh đó, những loại trái cây giàu vitamin K như chuối, mơ, bưởi, dưa hấu, lựu cũng rất tốt cho sức khỏe của người bị gút.

– Rau củ: Rau củ rất tốt cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh gút. Các loại rau củ nên bổ sung trong bữa ăn hằng ngày như cải xanh, rau ngót, cà tím, rau cần, dưa chuột, khoai tây, súp lơ, bắp cải, cải xanh… Đây là những loại rau củ ít purin.

– Thức ăn bổ sung vitamin C: Vitamin C hỗ trợ tốt quá trình giảm nồng độ axit uric trong máu, chống oxy hóa cực tốt, giúp chống viêm và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của cơ thể và sức bền cho thành mạch. Người bệnh nên bổ sung các loại trái cây và rau củ như cam, ổi, kiwi, dâu tây, súp lơ, ớt chuông…

– Thịt trắng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt trắng rất tốt cho những bệnh nhân gút. Các loại thịt trắng nên dùng đó là gà, cá sông… cung cấp nhiều protein cho cơ thể nhưng lại chứa ít purin hơn là thịt đỏ. Do đó, sử dụng nguồn đạm đến từ thịt trắng sẽ giúp hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh gút.

– Trứng: Trứng là thực phẩm chứa rất ít purin, nhưng lại bổ sung calci cho cơ thể nên rất tốt để cung cấp dinh dưỡng cần thiết mà không gây tăng acid uric máu.

– Ngũ cốc nguyên cám: Một số loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch… là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể, giúp giảm triệu chứng sưng và viêm khớp;

– Dầu thực vật và ô liu: Đây là 2 nguồn cung cấp chất béo rất tốt cho cơ thể, góp phần giảm lượng acid uric, giúp chống viêm và sưng. Người bệnh gút nên dùng các loại dầu này trong chế biến món ăn hàng ngày để thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

– Cà phê: Cà phê đã được chứng minh là có tác dụng trong việc làm giảm tình trạng mắc phải bệnh gút. Bởi trong loại đồ uống này có nhiều khoáng chất và polyphenol có thể giảm sự tạo thành acid uric trong cơ thể.

– Trà xanh: Đây là loại thức uống có tác dụng lợi tiểu, giúp nhanh chóng tạo ra nhiều nước tiểu và tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

– Các sản phẩm từ sữa, đậu nành: Sữa, phô mai, sữa chua… có tác dụng làm giảm acid uric máu nên cần bổ sung những loại thực phẩm này mỗi ngày.

– Nước: Nước là thức uống cực kỳ quan trọng đối với việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, do đó mỗi ngày nên duy trì uống 2 – 2.5 lít nước.

những món ăn chữa bệnh gútGợi ý những món ăn chữa bệnh gút bổ dưỡng

Xem thêm: Bật mí một số cách chế biến món ăn làm từ cốm ngon

Gợi ý những món ăn chữa bệnh gút

Những món ăn chữa bệnh gút rất phong phú, từ chất đạm, chất xơ đến một số loại vitamin cần thiết cho cơ thể để làm giảm lượng acid uric máu, từ đó hỗ trợ kiểm soát bệnh gút.

Cháo đậu đỏ tim sen

Nguyên liệu:

  • 60 gam đậu đỏ
  • 1 muỗng nhỏ tim sen
  • 50 gam gạo
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Đầu tiên bạn vo sạch gạo để ráo, làm sạch đậu đỏ, tim sen.
  • Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi và thêm 700ml nước.
  • Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh đến khi cháo nhừ, có thể thêm nước nếu cháo quá đặc.
  • Nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị.

Lưu ý, đối với người bệnh gút không nên cho quá nhiều muối vào cháo. Bên cạnh đó, bạn nên ăn cháo đậu đỏ tim sen khi còn ấm và nên sử dụng 3 – 4 lần/ tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cháo hạt dẻ 

Nguyên liệu: 

  • 50g gạo tẻ
  • 30g hạt dẻ
  • 750 ml nước.

Cách làm: 

  • Hạt dẻ luộc chín và bóc vỏ giã dập.
  • Gạo vo sạch cho vào nồi, thêm nước và hạt dẻ rồi đun nhừ thành cháo.
  • Khi cháo chín, bạn múc ra bát và nêm gia vị vừa miệng rồi ăn.

Canh thịt lợn nấu rong biển

Nguyên liệu: 

  • 100g thịt lợn nạc
  • 50g rong biển
  • Gia vị.

Cách làm: 

  • Rong biển ngâm nước để nở, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
  • Thịt lợn thái thành miếng mỏng ướt với gia vị.
  • Cho thịt vào chảo rang săn lại, sau đó cho khoảng 500ml nước đun sôi
  • Tiếp đó cho thêm rong biển và gia vị vừa ăn, đun thêm khoảng 20 phút nữa và có thể ăn được

Canh cá chép

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con
  • Đậu bắp: 50gr
  • Cà chua: 2 quả
  • Giá đỗ: khoảng 1 nắm
  • Gia vị các loại.

Cách làm:

  • Sơ chế và rửa sạch các loại nguyên liệu. Cà chua cắt múi cau và đậu bắp cắt khúc.
  • Để giảm mùi tanh của cá, bạn cần chiên sơ cá trong chảo nóng.
  • Xào xơ cà chua với dầu ăn. Sau đó đổ nước vào nồi và đun sôi.
  • Cho cá vào và đun thêm 15 phút để cá chín.
  • Thêm giá đỗ và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

những món ăn chữa bệnh gútGợi ý những món ăn chữa bệnh gút bổ dưỡng

Lê nấu rau diếp cá

Nguyên liệu:

  • Diếp cá: 1 nắm vừa
  • Lê: 1 quả to
  • Đường trắng với lượng vừa đủ.

Cách làm:

  • Rửa sạch rau diếp cá.
  • Rửa sạch lê, bỏ hạt và thái nhuyễn.
  • Đun sôi rau diếp cá trước với khoảng 800ml nước lọc.
  • Ninh thêm tầm 30 phút. Tắt bếp, vớt bỏ bã ra ngoài.
  • Thêm lê và đường trắng vào phần nước còn lại.
  • Đun sôi đến khi lê chín thì tắt bếp.

Đây là một trong những món ăn chữa bệnh gút nên dùng mỗi tuần từ 1 – 2 lần giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Thịt lợn hầm củ cải

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc heo: 250gr
  • Củ cải: 500g
  • Một ít gừng và hành
  • Gia vị các loại.

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt và thái miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch và thái mỏng gừng, hành.
  • Gọt vỏ, rửa sạch củ cải và thái thành thái lát vuông
  • Cho dầu vào chảo và đun nóng, sau đó thêm đường và thịt vào rồi đảo đều tay. Thêm nước và gia vị cho đến khi thịt ngả màu.
  • Đậy nắp lại và ninh đến khi thịt gần chín, thêm củ cải và một ít muối. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bạn cũng có thể nấu củ cải với xương hay nấu cháo củ cải cũng có tác dụng hỗ trợ rất tốt khi bị gút.

Canh đậu phụ và nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ: 4 miếng
  • Nấm rơm: 200 gam
  • Vài củ hành tím
  • Một nắm hẹ
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị.
  • Nấm rơm và đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho dầu và hành tím vào nồi rồi phi thơm. Sau đó đổ hai lít nước vào nồi để đun sôi.
  • Tiếp tục cho nấm rơm và đậu phụ vào nồi.
  • Đun cho đến tất cả chín đều, thêm hẹ và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bạn có thể thêm món này vào thực đơn cho người bệnh gout từ 2 – 3 lần/ tuần và nên thưởng thức khi còn nóng.

Trứng hấp củ năng

Nguyên liệu: 

  • 5 củ năng
  • 2 quả trứng gà ta
  • Gia vị.

Cách làm: 

  • Củ năng rửa sạch, bỏ vỏ và thái hạt lựu nhỏ.
  • Trứng đập ra bát, cho thêm củ năng và gia vị rồi khuấy đều. Sau đó mang trứng hấp cách thủy.
  • Hấp khoảng 15 phút trứng chín, bạn nên ăn món này khi còn ấm để tránh bị tanh.

Cà tím xào

Nguyên liệu:

  • 300 gram cà tím.
  • Một ít hành lá.
  • Dầu ăn (ưu tiên dùng dầu thực vật như dầu ô liu).
  • Các loại gia vị.

Cách làm:

  • Rửa sạch cà tím và hành lá. Cà tím cắt miếng vừa ăn, hành lá thái nhỏ.
  • Làm nóng chảo vào cho một ít dầu ăn.
  • Cho cà tím và đảo đều.
  • Thêm gia vị sao cho vừa ăn, cho hành lá đã thái nhỏ vào và tắt bếp.

Bạn cũng có thể chế biến cà tím với tỏi bằng cách hấp chín cà rồi trộn với tỏi và gia vị, hoặc xào tỏi đều rất tốt.

Rate this post

nguyen phuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Bật mí cách nấu các món ăn truyền thống Hà Nội ngon chuẩn vị

T4 Th2 8 , 2023
Thủ đô Hà Nội vốn nổi tiếng với nền ẩm thực truyền thống và được đánh giá cao bởi hương vị tính tế và thanh đạm, mang đậm nét văn hoá nơi đây. Dưới đây bài viết sẽ bật bí cho bạn đọc cách chế biến một số món ăn […]
món ăn truyền thống Hà Nội

You May Like