Cốm xanh được làm từ hạt lúa non, dẻo mềm là hương vị đặc trưng của người miền Bắc. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những cách chế biến món ăn làm từ cốm vô cùng ngon miệng.
Tóm tắt nội dung
Tổng hợp cách chế biến những món ăn làm từ cốm
Cốm xào
Nguyên liệu:
- 200g cốm tươi/ khô
- 2 thìa dừa bào
- 80 – 100g đường
- Lá sen hoặc lá nếp.
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh nước lọc và cho đường rồi đun cho tan với lửa nhỏ. Khi nước sôi sền sệt lại thì bạn cho cốm vào để sao qua với đường.
- Dùng đũa đảo nhẹ nhàng và đều tay cho cốm hòa quyện và thấm nước đường sao cho đường dẻo và bóng đẹp.
- Chuẩn bị cái đĩa và lót lá sen phía dưới hoặc lá chuối lá nếp, sau đó cho cốm xào lên, rắc thêm 1 ít dừa trắng sợi lên trên cho bắt mắt và gia tăng hương vị khi thưởng thức.
Bật mí một số cách chế biến món ăn làm từ cốm ngon
Xem thêm: Những món ăn bổ máu bạn đừng bỏ qua
Trứng chiên cốm xanh
Nguyên liệu:
- Cốm tươi 50 gr
- Trứng gà 2 quả
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh.
Cách làm:
- Bạn đập 2 quả trứng vào một cái chén rồi dùng đũa đánh tan trứng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Tiếp đó, bạn cho cốm vào chén trứng rồi khuấy đều cho trứng và cốm hòa nguyện với nhau.
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và làm nóng trên ngọn lửa vừa.
- Sau đó, bạn đổ trứng vào chiên sao khoảng 2 – 3 phút cho mặt trứng vàng đều và lật sang mặt trứng bên kia để chiên khoảng 2 phút sao cho trứng cũng vàng tương tự, rồi tắt bếp và bày ra đĩa.
Đây là món ăn làm từ cốm rất đơn giản, với vị thơm đặc trưng của trứng xen lẫn với màu xanh của cốm. Không những thế, vị béo của trứng còn trở nên đặc biệt hơn quyện lẫn với vị ngọt dẻo của cốm.
Xôi cốm
Nguyên liệu:
- Cốm dẹp xanh: 500g
- Hạt sen: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Dừa sợi: 200g
- Lá dứa: 5 lá
- Nước cốt dừa: 200ml
- Gia vị: đường, muối…
Cách làm:
– Bước 1: Hấp đậu xanh, hạt sen
- Đậu xanh vo sạch rồi ngâm trong khoảng 3 tiếng.
- Sau đó bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa, khi nước sôi bạn cho hạt sen vào hấp 10 phút rồi cho ra bát và tiếp tục cho đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút.
- Khi hấp đậu xanh, bạn để đậu nguội bớt rồi nghiền nhỏ.
– Bước 2: Xào dừa sợi
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng rồi cho 30g đường, 200g dừa sợi vào xào khoảng 10 phút.
– Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng và cho lá dứa, 200ml nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối vào đun sôi khoảng 5 phút.
– Bước 4: Trộn xôi cốm
- Tiếp đó, bạn cho gạo tẻ vào tô, cho nước cốt dừa đã nấu chín và 40g đường vào trộn đều rồi đậy nắp lại và ủ trong vòng một tiếng.
- Khi ủ gạo xong, bạn cho đậu xanh đã giã nhỏ, dừa nạo, hạt sen vào âu rồi đeo bao tay vào trộn nhẹ nhàng.
Chả cốm
Nguyên liệu:
- Thịt nạc xay nhuyễn: 150g.
- Giò sống: 250g.
- Cốm tươi: 100g.
- Lá sen (hoặc lá chuối)
- Gia vị: Tiêu, hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…
Cách làm:
– Bước 1: Sơ chế
- Đầu tiên bạn trộn thịt nạc xay nhuyễn và giò sống trong âu lớn, rồi cho thêm một ít hạt tiêu để tăng hương vị.
– Bước 2: Làm hỗn hợp chả
- Cho cốm vào hỗn hợp thịt trên và trộn đều. Cho thêm một muỗng nhỏ dầu ăn vào âu hỗn hợp thịt và quết thật đều.
- Sau đó bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 35 phút.
– Bước 3: Nặn chả cốm
- Lấy hỗn hợp thịt ra ngoài, bạn lấy một ít cho vào lòng bàn tay và nặn dẹp với hình dạng tùy theo ý thích.
- Sau đó, đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên hấp trong khoảng 10 – 12 phút.
– Bước 4: Chiên chả cốm
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, khi dầu sôi bạn thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.
Bật mí một số cách chế biến món ăn làm từ cốm ngon
Xem thêm: Những món ăn giảm cân chế biến nhanh gọn và hiệu quả
Chè cốm cốt dừa
Nguyên liệu:
- Cốm tươi hoặc cốm khô: 150g
- Bột sắn dây: 40g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Dừa non thái sợi: 200g
- Đường phèn: 200g
- Lá dứa: một bó khoảng 10 lá.
Cách làm:
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếu bạn mua cốm khô thì trước khi chế biến cần nhặt sạch sạn và vỏ trấu, sau đó đãi với nước lạnh sau đó để ráo nước. Còn đối với cốm tươi không cần phải sơ chế bước này.
- Lá dứa rửa sạch, sau đó cuộn lại rồi luộc lên. Sau khi luộc xong bạn hãy vớt bỏ lá dứa ra, cho đường phèn vào hòa tan.
– Bước 2: Chế biến chè cốm
- Sau khi đường tan, bạn rắc cốm vào tiếp tục đun sôi, chú ý đun nhỏ lửa để cốm chín đều nở to và có màu xanh đều nhau.
- Tiếp tục hòa đường phèn và bột sắn dây vào một bát nhỏ, tùy theo sở thích ăn ngọt nhạt mà bạn tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị.
- Cho hỗn hợp bột sắn dây và nước vào chè sau đó khuấy từ từ và đều tay đến khi có độ sánh thì cho nước cốt dừa vào. Đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Khi nồi chè đã chín thì bạn múc ra bát và rắc dừa nạo nên trên. Nếu thích ăn lạnh có thể bổ sung thêm thạch đen, cho thêm vài viên đá nhỏ vào cùng thưởng thức.
Bánh cốm
Nguyên liệu:
- 300g cốm
- 50g đậu xanh vàng đã cà vỏ
- Bột nếp
- Vừng rang chín
- Dầu ăn
- Nước hoa bưởi
- 80g đường
- 300ml nước
Cách làm:
- Bạn đãi đậu xanh qua với nước 2 – 3 lần cho sạch bụi và loại bỏ hạt lép, sau đó ngâm trong nước cho nở mềm khoảng 3 tiếng. Vớt đậu xanh ra cho vào khay đem hấp chín trong 15 phút.
- Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn cho vào máy xay sinh tố thêm vào 1 ít nước và đường cát xay nhuyễn hỗn hợp.
- Cốm đem rửa qua với nước và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ cho cốm nở mềm rồi vớt ra tô và chắt nước đi.
- Bắt chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng và cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào sên với lửa nhỏ.
- Khi thấy đậu xanh khô ráo rút hết hơi nước thì rắc vào 2 muỗng cà phê nước hoa bưởi và 1/2 chỗ vừng rang vào khuấy đều, rồi cho đậu ra bát.
- Cho vào chảo 300ml nước cùng 2 muỗng canh đường vào chảo đun cho đường tan ra thì cho cốm xanh vào xào đều tay ở mức lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều để cốm không bị cháy hoặc chuyển sang màu khác trong chảo.
- Khi hạt cốm dẻo mịn, nát vào nhau dần rút nước và trở nên khô ráo, không còn lẫn những hạt cốm còn rắn rời rạc nữa là được. Trong lúc xào cốm nếu thấy vẫn còn hạt cốm rắn và riêng lẻ thì bạn cho thêm 1 chút nước vào và tiếp tục đun đến khi mềm dẻo.
- Tắt bếp và để cốm nguội, sau đó lấy từng miếng cốm ấn dẹp hoặc nặn thành hình vuông thật mỏng rồi cho 1 lớp nhân đậu xanh ở giữa, tiếp tục nặn hoặc ấn dẹp cán 1 miếng cốm tương tự chồng lên trên và rắc lên 1 ít vừng rang lên mặt trên của cốm.
- Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hay gọi là miếng giấy dầu, bao ni lông để gói bánh lại, khéo léo gói cho bánh thật đẹp và vuông.
Trên đây là những cách chế biến món ăn làm từ cốm, hy vọng sẽ giúp bạn có thể thực hiện cho gia đình mình.