Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa của các phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc 15 món ăn mất sữa mẹ các mẹ nuôi con bú cần tránh. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.
Tóm tắt nội dung
15 món ăn mất sữa cần tránh
Có rất nhiều các món ăn không nên dùng trong bữa ăn hàng ngày nếu bạn đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt một số món ăn như:
Rượu và thuốc lá
Phụ nữ đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ sử dụng rượu sẽ khiến cho một lượng nhỏ sữa đi vào sữa mẹ và gây ảnh hưởng xấu cho em bé.
Việc sử dụng thuốc lá có chứa nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất sữa trong cơ thể mẹ và thuốc lá điện tử hay thuốc lá không khói đều cần tránh xa khi đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Đồ uống, thực phẩm có chứa Caffeine
Cà phê và socola là những loại đồ ăn, uống có chứa nhiều caffeine nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến trẻ em mới sinh gây ra sự cáu kỉnh. Do đó phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nên hạn chế lượng caffeine không quá 300mg/ ngày.
Bên cạnh đó một số loại trà như trà đen, trà xanh có chứa hàm lượng caffeine cao nên mẹ cần điều chỉnh lại số lượng uống hàng ngày.
Thay vào đó có thể sử dụng các loại trà thảo mộc vì sẽ không chứa caffeine ít gây hại cho cả mẹ và trẻ nhỏ.
Uống nước lá dâu tằm
Theo kinh nghiệm dân gian uống nước lá dâu tằm cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất sữa.
Theo nghiên cứu khoa học dâu tằm có chứa axit amin tự do, trong đó bao gồm: alanin, phenylalanin, sarcosin, axit pipercholic, leucin sẽ tiếp xúc với tuyến mồ hôi của các bà mẹ sau sinh và gây ra tình trạng ngưng tiết sữa hoặc tắc tuyến sữa.
Rau diếp cá
Nhiều người biết đến rau diếp cá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như kháng khuẩn, thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa táo bón… Nhưng thực chất rau diếp cá có thể khiến cho phụ nữ sau sinh bị đau bụng, tiêu chảy ngay sau khi ăn và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất sữa.
Mướp đắng
Do mướp đắng có tính hàn nên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và trẻ sơ sinh. Trường hợp ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hạ đường huyết, không chỉ vậy các hạt mướp đắng còn chứa độc tố dẫn đến các ảnh hưởng về thần kinh dẫn đến tình trạng đau thắt bụng, đau đầu, hôn mê.
Những ảnh hưởng đó có thể thông qua sữa mẹ gây nguy hiểm đến hệ miễn dịch của trẻ trong quá trình phát triển.
Súp lơ
Súp lơ là một loại rau được nhiều người yêu thích bởi đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên đây lại là thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh.
Bởi trong súp lơ có chứa lưu huỳnh và tính hàn nên ăn nhiều sẽ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng cho phụ nữ sau sinh và thông qua sữa mẹ không tốt cho bé.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu mẹ ăn súp lơ và sau đó cho trẻ bú sẽ dẫn đến xuất hiện các triệu chứng dễ cáu gắt, đi ngoài ở trẻ, đặc biệt sẽ gây ra tình trạng mất sữa mẹ.
Dưa cải muối
Trong dưa cải muối sẽ không có các dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ mà ngược lại còn làm giảm tiết sữa, đồng thời gây ra nguy cơ mẹ bị tiêu chảy và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ bú mẹ bị ảnh hưởng nhiều.
Những món ăn chiên, xào, nhiều đường
Những món ăn nhiều đường hoặc chiên xào trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Ngoài ra khiến cho phụ nữ sau sinh béo phì nhưng trẻ sẽ bị chậm tăng cân.
Món ăn sử dụng nhiều tỏi, ớt
Trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam sử dụng khá nhiều đến tỏi, ớt để gia tăng thêm hương vị món ăn. Chính các loại gia vị này sẽ làm giảm tiết sữa và tỏi thông qua sữa mẹ khiến cho bé bị táo bón, rôm sảy, nóng trong người.
Do đó không nên ăn các món dùng nhiều đến tỏi, ớt trong bữa ăn khi đang ở thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Lá kinh giới
Rau kinh giới có nhiều người sử dụng thường xuyên để làm đẹp da nhưng không phải ai cũng biết rằng đây là thực phẩm gây mất sữa bởi trong lá kinh giới có chứa dầu Oregano dùng trong điều trị nhiễm trùng núm vú.
Phụ nữ trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ không nên ăn nhiều rau kinh giới để hạn chế tình trạng mất sữa gây ra.
Canh măng
Trong măng có chứa nhiều các axit HCN gây độc và ảnh hưởng lớn đến sữa mẹ hoặc trẻ có thể bị ngộ độc khi bú mẹ.
Tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ và hạn chế tình trạng mất sữa thì không nên ăn canh măng trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Cá biển
Có nhiều loại cá biển có chứa nhiều thủy ngân nếu mẹ ăn vào sữa mẹ sẽ hấp thụ và ảnh hưởng không tốt đến não của trẻ nhỏ.
Nên sử dụng các loại cá có chứa protein, chất béo omega – 3 quan trọng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ.
Mì ăn liền
Mì ăn liền được chiên đi chiên lại trong dầu ở nhiệt độ cao và không chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ gây hại đến mẹ và trẻ. Đặc biệt trong mì ăn liền còn được làm từ lúa mì dẫn đến giảm tiết sữa còn có thể gây ra dị ứng, nguy hiểm cho trẻ sơ sinh khi bú mẹ.
Xem thêm:
Quả vải, nhãn
Vải và nhãn đều là những loại quả nóng và có chứa hàm lượng đường lớn nên nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mụn nhọt, rôm sảy cho cả mẹ và bé, đặc biệt gây ra tình trạng mất sữa của phụ nữ sau sinh.
Quả đào
Đối với những phụ nữ sau sinh lớp niêm mạc tử cung chưa hoàn toàn hồi phục nên nếu ăn đào sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết, mất sữa và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và trẻ nhỏ.
Vỏ quả đào có nhiều lông sẽ gây dị ứng phát ban, ngứa rát cổ họng, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ăn đào có nguy cơ bị dị ứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp phụ nữ sau sinh biết được 15 món ăn mất sữa trong quá trình cho con bú ở các bà mẹ.