Giải đáp đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Những người đau dạ dày có nên ăn sữa chua được hay không? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề này. Dưới đây là các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Sữa chua có công dụng gì đối với sức khỏe

Sữa chua được biết đến là sản phẩm lên men từ sữa nhờ một hoặc là nhiều vi khuẩn, điển hình đó là vi khuẩn họ Lactobacillus/ Enterococcus. Thành phần của sữa chua sẽ bao gồm 2 probiotics chính đó là Bifidobacterium và Lactobacillus, đạm, chất khoáng, protein, đường, chất béo, vitamin,…

Sữa chua có công dụng gì đối với sức khỏe

>>> Lý giải thêm thắc mắc u dạ dày là gì

Ở trong sữa chua có chứa những khoáng chất, lợi khuẩn có lợi, Vitamin và một số những chất dinh dưỡng khác có công dụng như:

  • Phục hồi sự cân bằng vi khuẩn của đường ruột đối với những người mắc bệnh tiêu chảy cấp, vừa mới qua một đợt điều trị kháng sinh.
  • Cải thiện được hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng đối với cơ thể.
  • Được dùng nhằm phòng ngừa được tình trạng táo bón, điều trị nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng đường tiết niệu, vi khuẩn HP dạ dày,…
  • Có công dụng giúp cho cơ thể phòng ngừa được tình trạng cảm lạnh, sâu răng, cải thiện được sức mạnh của cơ bắp được hiệu quả.
  • Cũng có một số các trường hợp người bệnh không có khả năng dung nạp đường sữa, ăn sữa chua nhằm giúp cho người bệnh dung nạp tốt hơn, hỗ trợ tình trạng đái tháo đường, giảm lượng cholesterol, tiểu đường, HIV / AIDS,…

Vậy, đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua được không? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ các thông tin liên quan. 

Theo như phía các bác sĩ tư vấn, sữa chua được biết đến là một thực phẩm tốt đối với những người đau dạ dày, bởi nó sẽ giúp tăng cường vi khuẩn tốt ở trong hệ tiêu hóa. Sữa chua có chứa men vi sinh có khả năng chống vi khuẩn có hại đối với cơ thể. Không dừng lại ở đó, sữa chua còn giàu vi khuẩn tốt cũng có khả năng làm dịu dạ dày nhằm làm giảm GERD (tình trạng trào ngược axit dạ dày lên đến thực quản). Nếu như dùng sữa chua sẽ khiến cho thời gian thức ăn di chuyển vào ruột sẽ tăng lên nhanh chóng. 

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

>>> Bạn biết gì về vi khuẩn HP dạ dày

Phía Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ cũng đã khuyến cáo sữa chua có tác dụng trong việc duy trì hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, làm giảm tình trạng táo bón, tiêu chảy và những vấn đề liên quan về đường ruột khác. Cũng đã có một số nghiên cứu về công dụng của men vi sinh cho thấy hiệu quả của sữa chua đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa, cụ thể:

+ Nghiên cứu đã được công bố ở trên Tạp chí Bệnh tiêu hóa 2009 cũng đã chỉ ra men vi sinh có công dụng trong việc điều trị bệnh ở trên đường ruột, phòng ngừa tình trạng táo bón.

+ Nghiên cứu có công bố ở trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, đã xem xét về hiệu quả của việc thêm một cốc sữa chua có chứa men vi sinh cùng với quá trình điều trị Y tế từ phía bác sĩ. Kết quả được tiến hành điều trị bằng thuốc loét dạ dày sau khi cung cấp sữa chua sẽ có công dụng hiệu quả gấp 4 lần trong việc điều trị loét do bị nhiễm vi khuẩn H.pylori.

+ Có đến 86% người tiêu thụ sữa chua cùng với thuốc loét dạ dày đã giảm số lượng vi khuẩn H. pylori nhiều hơn so với 71% những người sử dụng thuốc loét đơn thuần.

Do đó, người bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? thì câu trả lời chính xác đó là sữa chua rất an toàn đối với những người bị loét dạ dày. Nhưng tốt nhất các bạn cần phải lựa chọn loại sữa chua có chứa những loại vi khuẩn hoạt động trong đó tốt đối với cơ thể.

Chia sẻ cách sử dụng sữa chua phù hợp

Với những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua. Do đó, mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ về cách dùng sữa chua sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Sữa chua và những loại đồ uống sữa lên men được biết là có lợi ích sức khỏe khác nhau đối với cơ thể. Từng vi khuẩn tốt có ở trong sữa chua không chỉ tốt đối với hệ tiêu hóa. Nó sẽ có khả năng phòng ngừa bệnh tim, hoạt động như một chất chống oxy hóa có lợi đối với cơ thể.

Sữa chua cũng được xem là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của mọi người. Nhưng giống như những loại thực phẩm khác, sữa chua cũng nên được dung nạp ở một mức độ vừa phải. Chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm lành mạnh là cần thiết nhằm có được một sức khỏe tốt nhất. Nhằm mang lại những lợi ích sức khỏe từ sữa chua, khi đó mọi người cần phải tiêu thụ vào từng thời điểm cụ thể như sau:

+ Bữa ăn sáng: mọi người hãy ăn sữa chua như một thực đơn bữa sáng rất tốt cho những người có ý định muốn giảm cân. Hàm lượng dinh dưỡng đủ nhằm nuôi dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể vào buổi sáng. Bên cạnh đó, sức khỏe tiêu hóa cũng sẽ được duy trì.

+ Sau khi ăn: tốt nhất mọi người nên tiêu thụ sữa chua như một món tráng miệng thay vì lựa chọn những sản phẩm khác có chứa hàm lượng đường cao. Sữa chua sẽ giúp cho cơ thể giảm được hàm lượng cholesterol trong máu theo cách đó.

Mọi người cũng nên lựa chọn sữa chua để làm món ăn vặt không chỉ an toàn đối với cân nặng mà còn tốt trong việc duy trì tâm trạng. Một số nghiên cứu cũng đã minh chứng việc tiêu thụ sữa chua sẽ mang lại hiệu quả tương tự như sôcôla, khi đó nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn sau khi tiêu thụ. Nếu như đi du lịch đến một nơi mới, khi đó các bạn sẽ rất dễ bị tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng. Điều này là do vi khuẩn từ thực phẩm. Khi đó, sữa chua sẽ có công dụng khắc phục được điều này. Nhưng lựa chọn tốt nhất để tiêu thụ sữa chua là vào bữa ăn sáng hoặc là vào những thời điểm đói bụng. Điều này là vì vi khuẩn hoặc là men vi sinh tốt trong sữa chua cần phải đến ruột già trong điều kiện sống nhằm duy trì hiệu quả tiêu hóa và sức khỏe. Nếu như sữa chua tiêu thụ sau bữa ăn, vi khuẩn hay là men vi sinh tốt sẽ không còn tồn tại do tiếp xúc với axit dạ dày trong suốt quá trình tiêu hóa thức ăn.

Trên thực tế, khi đói bụng thì dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng axit dạ dày. Lượng axit không nhiều như những thức ăn đã vào dạ dày. Lượng axit dạ dày không quá nhiều khi dạ dày trống rỗng được tuyên bố là an toàn cho hiệu quả, hoạt động của vi khuẩn sữa chua nhằm duy trì sức khỏe tiêu hóa. Dù là vậy, tiêu thụ sữa chua khi bụng đói không được khuyến khích cho những người đang gặp phải vấn đề với dạ dày. Lấy ví dụ, những người mắc phải bệnh viêm dạ dày mãn tính thì cần phải nghỉ ngơi ít nhất là 1h sau khi ăn đầy đủ trước khi tiêu thụ sữa chua.

Kết luận

Hy vọng những thông tin liên quan ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua. Mọi người hãy cùng nhau chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với bạn bè và người thân để có được một sức khỏe tốt.

Rate this post

Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Đau dạ dày khi mang thai do đâu? Cách xử lý như thế nào?

T7 Th3 5 , 2022
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nhiều sự thay đổi trong cơ thể về nội tiết và sinh lý. Không chỉ vậy, khi căng thẳng, lo lắng với chế độ ăn uống bất ổn dễ gây đau dạ dày khi mang thai. Thông tin […]

You May Like