Quả trám – vị thuốc Đông y trị bệnh hiệu quả

Trong Đông y,quả  trám là vị thuốc chữa nhiều bệnh, giải độc hiệu quả và có tác dụng tốt với hệ thần kinh…Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng của vị thuốc này, bài viết dưới đây xin chia sẻ những công dụng chữa bệnh hiệu quả của quả trám.

Quả trám trong Đông y

Quả trám được biết đến như một  đặc sản của trung du và miền núi phía Bắc. Đây là loại thực phẩm có thể chế biến ra những món ăn dân dã, bình dị và có sức cuốn hút lạ kì. Quả trám còn được gọi với tên gọi khác là quả cam lãnh, có nhiều loài khác nhau: trám trắng, trám đen, trám hồng. Quả  được thu hái khi chín, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như dùng tươi hay đem muối, sau đó phơi khô, hoặc sấy khô để chế các món ăn.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, trong loại quả này có chứa protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu… và vitamin C. Hạt quả trám chứa các acid béo.

 Trong Đông y, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Trám được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau , đặc biệt là bệnh có liên quan đến họng như sưng đau, ho nhiều đờm.. và một số bệnh lý khác như  viêm ruột, lỵ, tiêu chảy, khát nước. Quả trám xanh có tác dụng giải độc tốt, quả chín có tá dụng an thần, trị động kinh.

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của quả trám

Theo y học cổ truyền, quả trám được xem là mộ loại dược liệu quý , có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh, cụ thể như sau:

Chữa viêm họng khản tiếng và amidan

Công dụng đầu tiên của quả trám là chữa những bệnh liên quan đến họng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng trám muối như chanh muối để ngậm hay pha nước uống. cũn có thể phối hợp trám tươi để hãm uống chữa đau họng và hạ hư hỏa.

Theo chia sẻ của những chuyên gia y học, bạ cũng có thể sửa dụng bài thuốc đơn giản sau:  Trám rửa sạch, bỏ hạt, nấu với nước, nấu 2 – 3 lần, mỗi lần đun sôi 1 giờ, để lắng, gạn bỏ cặn, lọc qua vải xô, cô thành cao 2:1, thêm đường đủ ngọt, ngày uống 2-3 lần trước bữa ăn, mỗi lần 5-10ml. Có thể uống nhiều ngày liền cho đến khi hết các triệu chứng.

Trị bệnh lỵ

Trong trường hợp bị kết lỵ, lấy quả trám tươi khoảng 90g, để nguyên hạt sắc với nước ,gộp dịch chiết, cô lại lấy cao, theo tỷ lệ 1:1. Bài thuốc này có tác dụng chữa  bệnh lỵ hiệu quả, Khi sử dụng chia 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Một lưu ý nhỏ là kiêng sử dụng những đồ ăn tanh như cua, cá, lòng trắng trứng…

Trị đau răng, sâu răng

Để trị đau răng và sâu răng, lấy quả trám, đốt thành than ,tán bột mịn, trộn với một một chút xạ hương, rồi bôi và xỉa vào chỗ răng đau. Hay cũng có thể lấy vỏ thân cây trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng phơi khô, sắc lấy nước, ngậm 10 phút rồi nhổ đi. Ngày làm nhiều lần. Để tăng thêm hiệu quả, có thể kết hợp với rễ chanh, rễ cây trẩu hoặc rễ cà dại.

Quả trám có tác dụng giải rượu

Lấy 12 quả trám, 1.5g phèn chua. Đầu tiên dùng nước lạnh rửa sạch trám, lấy dao khía trên mỗi quả bốn năm đường rồi nhét phèn vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giã rượu.

Trị đau nhức xương khớp

Để trị chứng đau nhức xương, sử dụng quả trám hồng, cạo bỏ lớp bần bên ngoài, thái nhỏ, sắc nước uống, ngày 10 – 12g, chia 3 lần sau bữa ăn. Có thể thay vỏ bằng lá trám. Bên cạnh đó, bạn có thể đun nước quả trám để thanh nhiệt giải độc hiệu quả.

Rate this post

Khánh Khèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Lợi và hại của việc ăn sữa chua không phải ai cũng biết

T2 Th7 30 , 2018
Sữa chua và các sản phẩm lên men khác có tác dụng hỗ trợ tích cực cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên cũng giống như bất kì thực phẩm nào khác, sữa chua vừa có lợi vừa có hại cho sức khỏe nếu bạn không biết cách sử […]

You May Like