Bữa ăn sáng sẽ là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nên để giữ sức khỏe tốt bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết 10 món ăn sáng tốt nhất nên có trong thực đơn hàng ngày.
Tóm tắt nội dung
10 món ăn sáng tốt nhất
Yến mạch
Yến mạch là lựa chọn rất tốt vào mỗi buổi sáng, đặc biệt với những người yêu thích yến mạch. Bởi trong yến mạch có chứa một loại sợi là yến mạch beta – glucan chất xơ này đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol.
Yến mạch có chứa beta glucan giúp cơ thể luôn có cảm giác no, gia tăng mức độ hormone PYY.
Bên cạnh đó yến mạch giàu chất chống oxy hóa nên có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của tim, giảm huyết áp.
Trong khoảng 35 gr yến mạch khi nấu chín sẽ chứa khoảng 6gr protein như vậy chưa đủ để cung cấp lượng protein cho bữa sáng. Nên hãy kết hợp yến mạch ăn với sữa hoặc thêm trứng, phô mai để giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng để bắt đầu ngày mới.
Sữa chua
Sữa chua là một trong những đồ ăn bổ dưỡng được làm từ sữa bằng nhiều cách khác nhau và tạo ra sữa chua có chức nhiều chất đạm, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp.
Sữa chua và các chế phẩm khác từ sữa sẽ giúp cơ thể kiểm soát tốt cân nặng nhờ vào việc làm gia tăng mức độ hormone, ngoài ra sữa chua đầy đủ chất béo có chứa axit linoleic liên hợp (CLA), làm tăng chất béo và giảm nguy cơ ung thư vú.
Không chỉ sữa chua Hy Lạp mà hầu hết các loại sữa chua đều cung cấp số lượng lớn men vi sinh giúp tốt hơn cho đường ruột khỏe mạnh nhất.
Trứng
Việc ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp gia tăng cảm giác no lâu, hạn chế lượng calo vào những bữa ăn kế tiếp, đồng thời duy trì lượng đường và insulin trong máu được ổn định hơn.
Trong lòng đỏ trứng có chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin, hợp chất chống oxy hóa… có tác dụng ngăn ngừa những rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Trứng có chứa dồi dào nguồn choline – dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của não bộ và gan.
Trứng có chứa hàm lượng cholesterol cao nhưng sẽ không gây ảnh hưởng đến mức cholesterol ở cơ thể người sử dụng. Ăn trứng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý về tim nhờ vào cách điều chỉnh hình dạng của cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và cải thiện được độ nhạy insulin. Với 3 quả trứng sẽ cung cấp đến khoảng 20gr protein.
Trứng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và đơn giản như chiên, xào, ốp la, luộc.
Cà phê
Cà phê có chứa caffeine và sẽ trở thành thức uống giúp cải thiện tâm trạng, để tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc lên mức cao nhất.
Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine tác dụng gia tăng tỷ lệ trao đổi chất và đốt cháy chất béo.
Các thành phần có trong cà phê chứa chất chống oxy hóa, giảm viêm và bảo vệ tốt nhất các tế bào lót mạch máu từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan, tiểu đường.
Nhiều người có thói quen thêm kem hoặc đường khi dùng cà phê như vậy sẽ làm giảm tác dụng có lợi của cà phê. Tốt nhất là giảm hoặc tránh thêm đường vào cà phê hoặc chọn lựa những loại sữa không béo hoặc sữa thực vật thay vì kem.
Quả mọng
Quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây,… Đều là các loại quả mọng có chứa hàm lượng chất xơ cao và lượng đường thấp nên rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Trong 120gram quả mâm xôi cung cấp 8 gram chất xơ, bên cạnh đó các loại quả mọng có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa nên có tác dụng trong việc ngăn ngừa dấu hiệu viêm, ngừa cholesterol trong máu và giữ cho những tế bào lót mạch máu khỏe mạnh hơn.
Nên kết hợp các loại quả mọng với sữa chua hoặc phô mai vào thực đơn bữa sáng để cung cấp nhiều nhất các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trái cây
Trái cây có chứa nhiều vitamin, chất xơ, lượng calo thấp, kali… tùy thuộc vào từng loại mà hàm lượng dinh dưỡng có sự khác nhau.
Trong các loại quả họ cam quýt sẽ giàu vitamin C, bên cạnh đó chứa hàm lượng lớn chất xơ và nước.
Dùng ăn trái cây vào bữa sáng cùng với trứng, sữa chua, phô mai để cân bằng dinh dưỡng và no lâu trong nhiều giờ.
Xem thêm:
- 6 món ăn khiến trẻ dậy thì sớm các bậc phụ huynh cần chú ý
- Các món ăn ngày Tết của Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc
Phô mai
Hàm lượng protein trong phô mai rất cao, điều này làm tăng quá trình trao đổi chất từ đó tạo cảm giác no lâu, hạn chế mức độ hormone ghrelin. Trong phô mai có chứa nhiều chất béo axit linoleic giúp thúc đẩy quá trình giảm cân tốt nhất.
Phô mai rất thích hợp để ăn cùng các loại quả mọng để bữa sáng có đầy đủ chất xơ, vitamin, chất béo.
Hạt lanh
Hạt lanh có chứa nhiều chất xơ nhớt đem đến những lợi ích tốt cho sức khỏe và khiến người sử dụng cảm thấy no lâu hơn.
Hạt lanh có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu, giúp chống lại các tác nhân gây ra ung thư vú.
Kết hợp ăn sữa chua, phô mai, hạt lanh để say sinh tố sẽ đem đến bữa sáng ngon, bổ dưỡng.
Rau lá xanh
Rau cải củ, cải bó xôi, rau diếp xoăn… có tác dụng trong việc bảo vệ gan và sản sinh ra các enzyme để loại bỏ những độc tố ra ngoài. Đồng thời ăn rau xanh vào buổi sáng sẽ giúp tạo ra các dưỡng chất để gan khỏe mạnh hơn.
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa caffeine nên giúp cải thiện sự tỉnh táo, tinh thần làm việc, tăng cường khả năng trao đổi chất.
Trà xanh có chứa lượng caffeine bằng một nửa lượng cà phê và có tác dụng đặc biệt trong việc hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hạn chế lượng đường trong máu và insulin. Chất chống oxy hóa trong trà xanh là EGCG giúp bảo vệ não, hệ thần kinh và tim khỏi những tổn thương.
Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ 10 món ăn sáng ngon, tốt cho sức khỏe, giàu năng lượng cho cơ thể, hy vọng từ đó bạn có thể chọn lựa và nấu những món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao vào mỗi buổi sáng.