Dạ dày yếu là gì? Lưu ý nếu dạ dày có vấn đề

Dạ dày yếu là gì? Những vấn đề về tình trạng dạ dày được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Giải thích dạ dày yếu là gì?

Dạ dày yếu chính là tình trạng dạ dày già bị suy giảm, hoặc là rối loạn chức năng do bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP), lạm dụng thuốc chống viêm, hút thuốc lá và thói quen ăn uống không điều độ. Dạ dày yếu đặc trưng vì triệu chứng đau thượng vị sau khi ăn, buồn nôn, nôn mửa, ợ chua, ợ hơi, đầy bụng và khó tiêu,… 

Dạ dày là yếu là gì?

>>> Xem thêm thông tin buồn nôn khi đói

Tuy nhiên, nếu như tình trạng này kéo dài có thể sẽ phát triển thành những vấn đề như trà ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày,… Do đó, ngay khi thấy dạ dày có vấn đề, nên mọi người cần phải đến bệnh viện để thăm khám, điều trị và cần phải điều chỉnh lại lối sống.

Nếu như dạ dày có vấn đề thì nên làm gì?

Trong trường hợp dạ dày có vấn đề khi đó mọi người cần phả:

Thăm khám & Điều trị

Nếu như các bạn cảm nhận dạ dày đang gặp phải vấn đề, khi đó cần phải chủ động thăm khám nhằm được chẩn đoán bệnh lý và tiến hành điều trị. Nếu như tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng, khi đó phía các bác sĩ sẽ hướng dẫn một số các giải pháp chăm sóc tại nhà nhằm kiểm soát được cơn đau, phòng ngừa được mức độ tiến triển. 

Nếu như dạ dày phát sinh các vấn đề nghiêm trọng như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, loét dạ dày là đã phát sinh triệu chứng,… Phía các bác sĩ sẽ chỉ định từng loại thuốc điều trị chuyên sâu (như thuốc kháng axit, kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng thụ thể H2,…)

Bổ sung thêm những thực phẩm có lợi

Chế độ dinh dưỡng cũng chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ tiêu hóa nói chung, dạ dày nói riêng. Bởi vậy, ngay khi nhận thấy dạ dày có vấn đề, khi đó các bạn cần phải bổ sung thêm những thực phẩm có lợi.

Các thực phẩm này không những nâng cao về thể trạng, tăng hoạt động đối với hệ miễn dịch mà còn thúc đẩy hồi phục tại vùng niêm mạc viêm loét, ức chế từng loại vi khuẩn có hại.

Những loại thực phẩm người bị dạ dày yếu cần phải bổ sung:

+ Sữa chua: đây là loại thực phẩm tốt đối với những người gặp phải vấn đề về dạ dày, đường ruột. Sữa chua có chứa nhiều probiotic (lợi khuẩn) nhằm giúp cân bằng hệ vi sinh trong dạ dày, ức chế quá trình hoạt động của xoắn khuẩn Helicobacter pylori.

+ Rau xanh: trong rau xanh có độ pH kiềm, sẽ có công dụng trong việc trung hòa axit trong dịch vị dạ dày, từ đó sẽ tác dụng trong việc làm giảm đi những triệu chứng khó chịu như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn mửa. Bên cạnh việc bổ sung thêm rau xanh thường xuyên còn làm giảm đi hiện tượng viêm loét, phòng ngừa được những biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày,…

+ Bổ sung thêm thực phẩm mềm, giàu hàm lượng dinh dưỡng, dễ tiêu hóa: nếu như dạ dày gặp phải vấn đề, khi đó mọi người cần phải ưu tiên bổ sung thêm những thực phẩm mềm, giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như chuối, bơ, cá hồi, ngũ cốc, trứng,… Thực phẩm mềm khi đó sẽ giúp cho dạ dày dễ tiêu hóa, hấp thu và sẽ làm giảm được áp lực lên ổ viêm loét.

+ Nên uống nhiều nước: tốt nhất mọi người cần phải bổ sung thêm 2 – 2.5 lít nước/ ngày, khi đó sẽ trung hòa axit dạ dày, làm giảm đau thượng vị và phòng ngừa được tình trạng viêm loét lan rộng.

Nghỉ ngơi & Chế độ sinh hoạt điều độ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì dạ dày còn chịu chi phối bởi thói quen sinh hoạt. Do đó, ở trong thời gian này, các bạn cần phải dành thời gian để nghỉ ngơi, làm việc trong khoảng từ 6 – 8h/ ngày.

Ngoài ra, nên sinh hoạt đúng giờ (ăn uống đúng giờ, nên ngủ trước 23h và thức dậy vào 6 – 8h sáng). Thói quen sinh hoạt điều độ khi đó sẽ giúp ổn định hơn hoạt động của dạ dày, kiểm soát được quá trình sản sinh lượng axit dịch vị.

Lưu ý nếu như dạ dày có vấn đề

Ngoài ra, nếu như dạ dày gặp phải vấn đề khi đó các bạn cần phải kiêng thêm từng hoạt động, chế độ ăn uống cũng như thực phẩm, cụ thể:

Một số những lưu ý nếu như dạ dày có vấn đề

>>> Giải thích về thắc mắc u dạ dày là gì

Thực phẩm & Đồ ăn uống có hại

Thực phẩm, đồ ăn uống có hại chính là một trong số các nguyên nhân khiến cho dạ dày bị rối loạn hoạt động bài tiết dịch vụ, có nguy cơ viêm loét cao hơn so với bình thường.

Tiếp đó cần phải bổ sung thêm những loại đồ uống, thực phẩm có thể khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, hư hại và dẫn đến những chứng bệnh như loét dạ dày, viêm dạ dày, nghiêm trọng hơn có thể là xuất huyết dạ dày.

Vì vậy, các bạn cần phải kiêng cử thêm những loại đồ uống, thực phẩm có hại như:

– Nước ngọt có gas: trong nước ngọt có gas thường có chứa nhiều đường, chất phụ gia, CO2 và có độ axit ở mức cao. Khi uống nhiều nước ngọt có gas sẽ có thể làm thay đổi độ pH ở trong dạ dày, gây đầy bụng, buồn nôn, chứng khó tiêu.

– Rượu bia, đồ uống có chứa cồn: cồn, ethanol, những hóa chất trong bia rượu sẽ có khả năng ăn mòn niêm mạc, gây rối loạn hoạt động của dạ dày. Bên cạnh đó, nếu như thường xuyên bổ sung thêm những loại đồ uống này sẽ làm tăng men gan, rối loạn nhu động ruột, làm tăng thêm nguy cơ bị viêm thực quản.

– Thực phẩm cay nóng: đây được xem là nguyên nhân gây đau thượng vị, nóng rát dạ dày, ợ hơi. Bởi do vị có tính cay nóng sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết hoạt động bài tiết dịch vị.

– Thực phẩm chế biến sẵn: đa phần những loại thực phẩm chế biến sẵn đều có chứa nhiều muối, chất bảo quản. Cũng tương tự như gia vị cay, muối, chất bảo quản đều có mức độ tác động xấu lên niêm mạc dạ dày, từng cơ quan tiêu hóa khác.

Tình trạng căng thẳng thần kinh

Căng thẳng thần kinh nó không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm lý mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày. Phía các chuyên gia cho hay, hệ thần kinh bị ức chế sẽ có xu hướng “nhầm lẫn” khi truyền tín hiệu đến từng cơ quan trong cơ thể, trong đó sẽ có đường ruột và dạ dày. 

Trong trường hợp căng thẳng thần kinh kéo dài, dạ dày sẽ có xu hướng co bóp thường xuyên, tăng hoạt động tiết dịch. Ngoài ra, hệ thần kinh căng thẳng còn gây nên tình trạng tiêu chảy, táo bón và bị rối loạn tiêu hóa.

Thói quen ăn uống bừa bãi

Bên cạnh viên kiêng cữ những thực phẩm, đồ ăn có hại, khi đó cần phải thay đổi thói quen ăn uống bừa bãi. Do đó, có thể sẽ gây rối loạn hoạt động của dạ dày, đường ruột, tăng thêm nguy cơ phát sinh những bệnh lý như viêm dạ dày, bị rối loạn hệ tiêu hóa,..

Do đó, mọi người cần phải ăn uống đúng giờ, nên hạn chế dùng những loại thực phẩm chế biến sẵn, nên ăn chín uống sôi, ăn chậm nhai kỹ.

Kết luận

Với những thông tin ở trên nhằm giải thích cho mọi người được biết tình trạng dạ dày yếu là như thế nào. Khi xuất hiện những dấu hiệu sức khỏe bất thường, khi đó các bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế để được thăm khám cụ thể.

Rate this post

Trang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Vi khuẩn HP dạ dày là gì và cách thức điều trị

T3 Th1 18 , 2022
Vi khuẩn HP dạ dày là gì và cách lây nhiễm như thế nào? Nhiễm khuẩn HP được nhận định là loại nhiễm khuẩn phổ biến nhất hiện nay và sẽ gây ra từng cơn đau dạ dày mãn tính. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, quý độc […]

You May Like