Đầy bụng khó tiêu chính là nhóm triệu chứng mà thường xuất hiện sau khi bạn ăn hoặc uống. Đồng thời thức đêm kéo dài cũng khiến bạn gặp phải các tình trạng về rối loạn tiêu hóa.
Tóm tắt nội dung
1. Nguyên nhân bị đầy bụng
Nguyên nhân bị đầy bụng
Có một số thực phẩm gây đầy bụng và khó tiêu như: Các loại thực phẩm chiên, ngâm, thực phẩm lạnh và nhiều gia vị… Do vậy nếu như hệ thống tiêu hóa của bạn không được tốt thì bạn nên chú ý hạn chế những thực phẩm này. Vì đầy bụng chính là nhóm triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn uống. Thức ăn từ đêm sẽ kéo dài hoặc xảy ra các tình trạng rối loạn tiêu hóa khác. Do vậy, để tránh hiện tượng này bạn nên tránh thực hiện một số mẹo nhỏ dưới đây:
2. Đầy bụng nên tránh các thực phẩm
2.1. Ăn ít thực phẩm chiên
Đối với các loại thực phẩm chiên sẽ không dễ tiêu hóa và sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa. Đồng thời ăn vào gây khó tiêu. Bởi nó sẽ làm cho lipid máu tăng lên sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, thực phẩm khi chiên rán sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư mạnh như: polycyclic aromatic hydrocarbons … Ví dụ như cà phê khi bị đốt cháy benzopyrene sẽ tăng lên khoảng 20 lần, đối với bánh, đậu phụ và khoai tây chiên …. do chủ yếu được chiên trong dầu và được đun đi đun lại nhiều lần nhiệt độ cao các chất gây ung thư sẽ sản xuất ra. Ảnh hưởng ko tốt cho sức khỏe của mình.
2.2. Ăn ít thực phẩm ngâm
Đối với các thực phẩm này sẽ chứa muối và một số chất gây ung thư thì sẽ không nên ăn nhiều. Ví dụ như món măng ngâm …
2.3. Thực phẩm lạnh và nhiều gia vị
Ăn các thực phẩm lạnh sẽ gây kích ứng trên niêm mạc, đường tiêu hóa có tác dụng kích thích mạnh sẽ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày và đường ruột … Còn gia vị có thể tạo cho một số món ăn có vị đặc biệt nhưng nó cũng có thể gây kích ứng niêm mạc và thực quản. Đối với vị cay đặc biệt là ớt nó có thể gây bỏng da nếu như ăn quá nhiều. Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ rất có hại cho niêm mạc dạ dày. Đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước. Nếu như ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu.
3. Đầy bụng nên ăn gì?
3.1. Táo
Trong táo có chứa Pectin, protopectin và axit pectin đây là những chất rất có lợi cho tiêu hóa. Chất xơ có trong loại quả này sẽ có tác dụng điều chỉnh hoạt động tiêu hóa của ruột. Chất xơ có trong loại quả này sẽ giúp tăng khối lượng phân và giảm thời gian của hoạt động tiêu hóa đường ruột. Ngoài ra nó còn giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ các chất thải từ thức ăn ra khỏi cơ thể chúng ta.
3.2. Dứa
Dứa chua rất có lợi cho tiêu hóa bởi trong dứa có chứa rất nhiều chất bromelin – đây là một chất thúc đẩy sự hấp thụ protein của cơ thể chúng ta. Kết hợp ăn dứa trong bữa ăn sẽ cho phép hệ thống tiêu hóa của chúng ta dễ dàng tiêu hóa đối với các thức ăn như: thịt, cá … Bạn nên ăn dứa tươi để tiếp thêm chất xơ sẽ có tác dụng kích thích ống tiêu hóa trong cơ thể.
Lê rất tốt trong quá trình giảm chứng đầy bụng
3.3. Lê
Một trong những câu trả lời cho câu hỏi đầy bụng nên ăn gì? Chính là quả lê, vì lê là một loại quả có hầu hết quanh năm, trong quả lê có chứa các chất xơ thúc đẩy hoạt động tiêu hóa của đường ruột, vì thế bạn đừng bỏ vỏ quả lê khi ăn vì chất xơ có chứa nhiều nhất ở vỏ quả lê.
3.4. Gừng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết gừng giúp kích thích sự bài tiết mật, nó sẽ tăng cường hoạt động của các enzim tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Bạn có thể cho gừng dạng bột hoặc một vài lát gừng tươi vào thức ăn khi nấu hàng ngay như: cá, thịt bò… Thế nhưng cũng không nên quá lạm dụng loại gia vị này vì nó sẽ có tác dụng ngược lại với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
4. Bị đầy bụng khó tiêu không nên ăn gì?
- Nên tránh tất cả các thực phẩm ngọt trong đó bao gồm tất cả các loại bánh.
- Tránh các loại men và một số loại thực phẩm chứa men như bánh mỳ, bia, rượu.
- Tránh các sản phẩm chứa mạnh nha thường có trong ngũ cốc ăn sáng.
- Tránh chất cồn, dấm, các loại dưa muối.
- Tất cả các loại hoa quả, trừ táo xanh (tối đa là 2 quả/ngày), các loại quả khô, nước quả.
- Các loại nấm và phô mai xanh.