Cách làm mứt bí đỏ ngon không cần nước vôi cho ngày Tết

Mứt bí đỏ ngày Tết ngày càng trở nên phổ biến, đây là đồ ăn bổ dưỡng, có tác dụng ngăn ngừa tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là chia sẻ bí quyết về cách làm mứt bí đỏ ngon không cần nước vôi cho ngày Tết bạn có thể tham khảo nhé.

Tóm tắt nội dung

Tại sao làm mứt bí phải cần đến nước vôi?

Trên thực tế, nước vôi sẽ giúp làm cứng phần nguyên liệu mứt sẽ không bị nát, nhũn ra. Đối với một số các nguyên liệu làm mứt như là mứt khế, mứt cà rốt cần thiết phải cần ngâm với nước vôi để tạo độ cứng nhất định. Với một số loại mứt khác như bưởi, cam thì không cần phải dùng nước vôi. Mứt bí có độ cứng, giòn, dẻo dai nhờ được ngâm vôi trong. Trong công nghiệp, nước vôi được sử dụng nhiều để chế biến các loại thực phẩm như bánh, mứt nước giải khát, bia rượu. Người ta thường có thói quen ngâm bí với nước vôi để sợi mứt dẻo trở nên đẹp mắt, tròn vị hơn. Tuy nhiên hiện nay nhiều chị em đã có nhữngcách làm mứt bí không cần nước vôi trong liệu có thể đảm bảo món mứt vẫn dẻo, dai như ý.

cach-lam-mut-bi-do-ngon-khong-can-nuoc-voi
Mứt bí đỏ với màu sắc vô cùng hấp dẫn

Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong là một cách khác của cách làm mứt bí truyền thống. Cách làm mứt bí độc và lạ này bạn vẫn có thể tạo ra món mứt bí thơm ngon hấp dẫn không cần phải tốn quá nhiều công sức

Ngày Tết cổ truyền của người Việt đang đến gần, để Tết của bạn có thêm màu sắc mới, hãy của món mứt bí đỏ nhé. Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi là công thức chế biến tinh tế, cần có chút khéo léo Điểm khó nhất trong cách làm mứt từ bí đỏ là chín bí đỏ thường rất bở.

Nguyên liệu làm mứt bí

Thành phần nguyên liệu:

110g đường

350g bí đỏ

1 môi canh cốt chanh

400ml nước lạnh

Mua những quả bí tròn đều, già, lựa những quả bí đỏ nặng, cầm lên chắc tay ruột có màu cam đỏ, nhìn còn tươi không bị khô, xốp.

Thực hiện món mứt bí đỏ khô ngon dạng sợi hấp dẫn

Cách làm:

Bước 1: Bí đỏ không có vị ngọt nhưng nếu các bạn mua được bí chin thì mứt bí sẽ thơm ngon, nhiều bột hơn. Muốn làm mứt bí đỏ ngon, khi mua về gọt sạch vỏ rồi rửa sạch.

Đổ nước lạnh vào nồi và thả bí cùng đường, cốt chanh, muối nấu cho sôi thì vặn bếp nhỏ lại, đảo đều cho tới khi nước cạn.

Bước 2: Cắt bí đỏ thành miếng sau đó đem nước lạnh là cách làm mứt bí đỏ truyền thống. Bí đỏ bạn bỏ hết phần ruột mềm bên trong cắt thành miếng dài gần bằng ngón tay. Đem rửa bí đỏ qua nước lạnh, sau đó ngâm nước lạnh khoảng 30 phút. Cho bí ra rổ và rửa sạch lại qua nước lạnh nhiều lần cho sạch rồi để ráo.

Bước 3: Sên bí đỏ với đường và vỏ cam.

Cho nước lọc cùng đường cát cùng phần vỏ cam và bí đỏ vào nồi, nấu ở lửa vừa cho đến khi thất phần nước đường cạn thì tắt bếp. Trong khi nấu thỉnh thoảng bạn cần đảo bí lên cho bí thấm ngọt đều hơn.

Bước 4: Sấy khô lại phần bí đỏ

Cho phần bí vừa sên ra khay và cho vào lò nướng để sấy khô 2 đến 3 tiếng ở nhiệt độ 90 đến 100 độ C.

Bước 5: Sên lại lần nữa phần bí đỏ với đường cho đường kết tinh

cach-lam-mut-bi-do-ngon-khong-can-nuoc-voi
Món mứt bí đỏ thơm ngon cho ngày Tết

Cho phần đường vào chảo chống dính, đặt lên bếp nấu sôi khoảng 3 phút. Sau đó cho phần bí đỏ sấy khô vào, tiếp tục sên và cần đảo tay cho đến khi phần đường kết tinh khô ráo thì tắt bếp. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món mứt tuyệt vời.

Cách làm mứt bí đỏ miếng bằng chảo chống dính

Nguyên liệu cần có để làm mứt bí đỏ miếng

  • Bí đỏ: 1 kg
  • Đường: 350 gr
  • Cam: 1 quả
  • Muối

Bước 1: Trước tiên, bạn cần sơ chế bí đỏ đbạn rửa sạch, gọt vỏ, bỏ cả phần ruột rồi rửa cho sạch nhựa. Sau đó, bạn thái bí đỏ thành những miếng nhỏ vừa ăn không nên thái nhỏ quá.

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong xuôi, bạn ngâm bí đỏ vào nước lạnh 30 phút cho hết nhựa và để ráo.

Bước 3: Bạn lột lấy phần vỏ bên ngoài vỏ cam thánh thành miếng nhỏ dài gần giống bí đỏ.

Bước 4: Bạn cho khoảng 400 ml nước lọc cùng 200 gr đường vào nồi, khuấy tan. Bắc nồi lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa thả vỏ cam và bí đỏ vào luộc để bí và vỏ cam thấm vị ngọt đều.

Bước 5: Cho vào chảo chống dính khoảng 70 ml nước lạnh sau đó bắc chảo lên bếp đun sôi khoảng 3 phút. Bạn đổ phần bí đỏ và vỏ cam vào chảo, hạ nhỏ lửa để sên mứt thi thoảng đảo đều tới khi cạn nước thì đảo liên tục để đường kết tinh bám đều xung quang các miếng mứt. Khi thấy mứt đã khô ráo hoàn toàn thì bạn tắt bếp. Đây là cách làm mứt bí đỏ nguyên miếng rất đơn giản và cần một chút thời gian. Bạn sẽ có những lọ mứt bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà những ngày Tết Nguyên đán rồi.

Cách chế biến mứt bí đỏ khô

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng dài nhỏ đem rửa qua nước lạnh rồi vớt ra rổ, rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch.

Bước 2:  Nấu bí đỏ và vỏ cam Mứt bí đỏ khô

Bước 3: Làm mứt Mứt bí đỏ khô

Bước 4 Thành phẩm Mứt bí đỏ khô giòn thơm có màu vàng đặc trưng

Mứt bí đỏ nên được dùng kèm với nước trà xanh hơi đặc là một hương vị gây ấn tượng rất riêng và rất lạ. Mứt bí không chỉ là món ăn chơi ngon miệng mà còn là phương thuốc hữu ích cho cơ thể của các bạn, có tính hàn, vị ngọt mát thanh nhiệt giải độc và giúp làm đẹp da.

Rate this post

Phạm Nhâm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Cách làm mứt bí xanh không cần nước vôi

T2 Th12 6 , 2021
Mứt là loại thực phẩm không thể thiếu trong dịp tết. Nếu bạn đang tìm cách làm mứt bí xanh không cần nước vôi, mời bạn tham khảo công thức làm mứt ngon chuẩn sau đây. Làm mứt bí xanh cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể làm món […]
cach-lam-mut-bi-xanh-khong-can-nuoc-voi (1)

You May Like