Sử dụng muối ăn và một số điều cần biết

Muối ăn được sử dụng như một loại gia vị nhưng lại có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và hoạt động của cơ thể. Nếu không có loại khoáng chất này, não sẽ không thể gửi những xung điện cần thiết đến những cơ quan để duy trì hoạt động của cơ thể. Với bài viết này, nhipthocuocsong.vn xin chia sẻ một số điều cần biết khi sử dụng muối ăn.

Có những loại muối ăn nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại muối đa dạng, trong đó muối tinh, muối iốt, muối biển.. thường được sử dụng phổ biến.

Muối tinh chính là sản phẩm từ công nghệ tinh chế muối thô, sau khi đã loại bỏ tạp chất. Thành phần chủ yếu của muối là clorua natri . Bên cạnh đó, còn có các chất chống vón cục được cho vào trong quá trình tinh chế. Những chất này thường là tricanxi phốtphát, cacbonat canxi hay magiê, muối của các  axit béo ôxít magiê, điôxít silic, silicat nátri nhôm, hay silicat canxi nhôm.

Muối iốt là loại muối được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây là loại muối tinh chế có bổ sung iốt. Loại muối này được xem là giải pháp thành công nhằm phòng ngừa chứng thiếu iốt dẫn đến sự giảm hoạt động ở tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Muối biển là loại muối được  ra bởi sự bốc hơi nước biển. Loại muối này có thể có lượng nhỏ khoáng chất như kali, sắt, kẽm… mang lại hương vị khác nhau trong nấu ăn . Thế nhưng, nó lại không mang lại lợi ích nào tốt hơn cho sức khỏe. Muối biển vẫn là muối và có cùng một lượng natri trên mỗi trọng lượng như bất kỳ muối nào khác.

Muối Kosher là loại muối ít tinh luyện hơn muối tinh, có kết cấu tinh thể dạng mảnh, to, không chặt chẽ, hình dạng kim tự tháp rỗng. Chính vì thế mà muối này thường thô, to. Với độ mặn vừa phải ,loại muối mà các đầu bếp chuyên nghiệp thích sử dụng để dễ dàng điều chỉnh lượng nêm nếm vào thực phẩm trước, trong và sau khi nấu.

Một số điều cần biết khi sử dụng muối ăn

Một ngày nên ăn bao nhiêu muối là đủ?

Muối là khoáng chất không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều muối đã được chứng minh là có hại đối với tim mạch và huyết áp . Bên cạnh đó, ăn nhạt quá dẫn đến thiếu muối thì cũng nguy hiểm không kém.

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng quốc gia, người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn chỉ nên ăn từ 6 – 8g muối một ngày (bao gồm cả muối ăn, nước mắm, bột canh…) . Đây được xem là lượng muối phù hợp để nạp vào cơ thể thường ngày.

Không nên sử dụng quá ít muối

Nhiều nghiên cứu chí ra rằng, ăn mặn ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch . Tuy nhiên , một chế độ ăn quá nhạt cũng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Theo đó, muối đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực thẩm thấu, giữ cho cân bằng lượng nước bên trong, ngoài tế bào và trong lòng mạch máu. Khoáng chất này cũng có vai trò trong việc duy trì điện thế tế bào, dẫn truyền xung động thần kinh, đảm bảo thăng bằng kiềm toan.Chính vì thế, với những người ăn kiêng muối quá mức, lượng natri máu giảm nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, thậm chí có thể tử vong nếu lượng natri máu xuống quá thấp.

Những đối tượng nên ăn nhạt

Dưới đây là một số đối tượng nên sử dụng lượng muối thấp hơn so với người bình thường. Những  người bị cao huyết áp chỉ dùng 2-3 gmuối/ngày và ăn hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều muối. Cùng với đó là những bệnh nhân bị suy thận, suy tim phải thực hiện chế độ ăn nhạt tùy theo từng giai đoạn của bệnh. Với những người ở giai đoạn nặng, phải ăn nhạt hoàn toàn. Ngoài ra thì những người 45 tuổi trở lên cũng nên ăn hạn chế muối. Chỉ cung cấp cho cơ thể lượng muối theo khuyến cáo.

Rate this post

Khánh Khèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mách bạn nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả chứng đầy bụng

T6 Th10 5 , 2018
Đầy bụng là một triệu chứng khá phổ biến rất nhiều người gặp phải hiện nay. Thế nhưng đa phần mọi người đều coi nhẹ nó mà không biết đây là dấu hiệu báo động bạn đang bị bệnh hoặc gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu như để kéo […]

You May Like