Mứt là loại thực phẩm không thể thiếu trong dịp tết. Nếu bạn đang tìm cách làm mứt bí xanh không cần nước vôi, mời bạn tham khảo công thức làm mứt ngon chuẩn sau đây.
Làm mứt bí xanh cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể làm món mứt bí xanh giòn không kém cửa hàng ngay tại nhà để gia đình mình thưởng thức.
Trong vô vàn các món mứt thì cách làm mứt bí xanh không cần nước vôi được chị em nội trợ tìm kiếm nhiều nhất. Bí xanh hay còn gọi là bí đao, là một loại thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Bí xanh iải nhiệt, thanh lọc cơ thể cũng như duy trì vóc dáng. Bí đao có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau không thể thiếu món mứt với vị ngọt thơm ngon ai cũng yêu thích.
Tóm tắt nội dung
Nguyên liệu làm mứt bí không cần nước vôi
- Bí xanh.
- Đường trắng.
- Vani (hoặc tinh dầu bưởi).
- Phèn chua.
Cách làm mứt bí xanh không dùng nước vôi trong
Bước 1: Sơ chế bí và ướp bí
- Bí mua về rửa sạch, bỏ vỏ và ruột, thái thành hình con chì dài 6-7cm. Đem đường kính đi xay mịn để khi ướp đường tan nhanh hơn.
- Ngâm bí với nước vo gạo 1 ngày cho trắng. Sau một ngày thì bỏ bí ra rửa lại nhiều nước cho sạch.
- Hòa tan 20 gram phèn chua với 2 lít nước, sau đó cho vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, cho bí vào trần qua khoảng 2 phút rồi vớt ra xả ngay với nước lạnh
- Khi bí đã ráo nước, bạn cho đường kính đã xay vào ướp với bí tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt của từng người. Ướp bí là khoảng 5 tiếng để cho bí ngấm đều đường.
Bước 2: Sên mứt bí đao xanh
Đặt chảo lên bếp, cho bí ướp đường vào đảo đều, tiến hành sên mứt bí với lửa nhỏ cho đến khi nước đường gần cạn hết thì cho nước hoa bưởi vào. Khi thấy đường đã kết tinh thành màu trắng và bám quanh miếng mứt bí thì bạn tắt bếp dàn đều để mứt nhanh nguội.
Cách làm mứt bí xanh vị lá dứa
Nguyên liệu:
- 1 kg bí đao đã gọt vỏ, thái miếng dài
- Đường cát trắng: 450 gram
- Lá dứa: 1 bó
- Phèn chua: 10 gram
Cách làm mứt bí xanh vị lá dứa lạ miệng
Lấy nước cốt lá dứa: Rửa sạch lá dứa, xắt nhỏ, cho vào máy sinh tố cùng ít nước lọc, xay nhuyễn đổ qua rây lọc lấy phần nước cốt lá dứa rây chắt phần nước cốt..
Công đoạn sơ chế bí đao, rửa nước, nấu sôi với phèn chua thực hiện tương tự cách làm mứt bí xanh đã hướng dẫn ở trên.
Bí đao đã làm sạch thì vớt ra rổ, ướp đường 6 tiếng, trộn chung với nước cốt lá dứa tạo màu.
Khoảng 2 tiếng, sên mứt bí cho đến khi đường khô như các công thức trên. Khi làm mứt, bạn nên chọn những trái bí già sẽ ngon hơn bí non.
Cách làm mứt bí không dùng nước vôi trong mà vẫn làm được mứt bí xanh ngon khi dùng phèn chua.
Đun một nồi nước sôi, cho phèn chua vào nấu cùng để phèn chua tan hết. Sau đó cho bí xanh vào chần sơ qua khoảng 2 phút rồi hãy vớt ra ngay. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ mùi phèn chua và để tránh bí xanh bị chin quá.
Dùng phèn chua chính là bí quyết để các bạn làm mứt bí mà không phải dùng tới nước vôi trong. Bạn có thể lưu lại để áp dụng với cách làm những loại mứt khác.
Khi bí đã ráo nước, bạn hãy trộn đường vào ngâm đường để làm mứt bí không dùng nước vôi. Tùy vào sở thích ăn nhiều ngọt hay ít mà bạn giảm lượng đường cho phù hợp.
Ngâm đường cà bí xanh này khoảng vài tiếng đồng hồ cho đến khi đường tan chảy toàn bộ vào miếng bí. Thỉnh thoảng hãy trộn nhẹ để đường nhanh tan và tan đều hơn.
Sên mứt bí xanh
Chuẩn bị chảo sâu lòng, rộng sau đó cho bí xanh ngâm đường vào đặt lên bếp nóng và tiến hành sên làm mứt. Cho lửa lớn để đường sôi sau đó hạ nhỏ lửa vừa lại, đảo nhẹ nhàng cho đến khi các miếng mứt khô dần thì cho thêm ống vani vào hoặc thêm tinh dầu dừa để màu lên đẹp hơn.
Tiếp tục sên mứt cho đến khi miếng bí khô hẳn xuất hiện lớp bột đường bám bên ngoài bí và quanh thành chảo thì tắt bếp.
Tới đây là bạn đã dần hoàn thành cách làm mứt bí xanh cực ngon mà không dùng nước vôi trong. Sau khi sên mứt, bạn để mứt nguội rồi đem bảo quản trong hũ kín để không bị chảy đường và sử dụng dần là được. Cách làm mứt bí xanh không cần dùng nước vôi này cũng sẽ cho ra thành phẩm mứt ngon với độ giòn vừa phải, lên màu xanh nhẹ đẹp mắt và có hương thơm rất hấp dẫn.
Cách bảo quản mứt bí không bị chảy nước
Mứt bí tuy ngon nhưng là loại mứt dễ bị chảy nước. vì vậy bạn nên áp dụng cách bảo quản dưới đây để dùng mứt bí được lâu ngày nhé:
- Sau khi mứt bí nguội hoàn toàn, bạn hãy gói thật kỹ trong những túi ni long để không khí không bị lọt vào. Khi ăn bạn cho mứt ra đĩa đủ ăn rồi bọc kín túi lại để mứt không bị ỉu và chảy nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản mứt bí trong lọ thủy tinh có một lớp đường để hút ẩm và kéo dài bảo quản mứt, giữ cho mứt bí được như ban đầu.
- Mứt bí và các loại mứt Tết cần được bảo quản hộp kín, mứt bí xanh không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh vì sẽ khiến cho mứt nhanh hỏng và chảy nước khi đưa ra nhiệt độ thường.
Với cách làm mứt bí xanh không cần nước vôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể tự thực hiện món mứt giòn ngon này ngay tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm mứt bí xanh thơm ngon bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà.