Bệnh xơ gan và những triệu chứng phổ biến

Gan có chức năng lọc và thải mọi độc tố trong cơ thể, nếu gan mà bị tổn thương hoặc suy giảm thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hiện nay có bệnh xơ gan đang là một bệnh lý nhiều người gặp phải.

Bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là một loại bệnh lý được hình thành dó chuyển từ bệnh gan mãn tính. Khi người bệnh bị gan mãn tính để lâu không chữa trị kịp thời sẽ tạo thành những mô sẹo, lúc này cấu trúc của gan sẽ bị thay đổi trầm trọng, dẫn đến xơ gan.

Bệnh xơ gan thường gặp nhiều nhất ở độ tuổi trung tuổi, nếu ở giai đoạn này mà không phát hiện sớm đề điều trị thì sẽ phát triển lên ung thư gan, lúc này sẽ đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra nếu điều trị muộn cũng có thể bắt những biến trứng như nhiễm trùng gan, bị nôn ra máu, gan không hoạt động (hôn mê gan).

Triệu chứng của bệnh xơ gan

Bất kỳ bệnh lý nào cũng sẽ để lại một dấu hiệu nào đó để thông báo với cơ thể, chẳng qua mỗi người chúng ta đều lao đầu vào vòng xoay của cuộc sống mà vô tình bỏ qua. Với bệnh xơ gan cũng vậy, chúng ta có thể thấy biểu hiện ban đầu của biểu hiện ra ngoài cơ thể.

Vàng da: tất cả bệnh nhân xơ gan đều có triệu chứng là vàng da, mắt thường đều có thể nhìn thấy và phân biệt. Mỗi khi bị bệnh về gan nói chung các tế bào biểu bì sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và dần trở nến xấu đi. Gan sẽ tiết ra nhiều mật nên dẫn đến da bị vàng, nhiều trường hợp nặng mắt còn có màu vàng.

Chướng bụng: Chướng bụng là hiện tượng của nhiều bệnh lý khác về tiêu hóa. Hãy để ý thật kỹ, chướng bụng kiểu bị sưng phình to chứ không cuồn cuồn ở bụng. Chướng bụng do xơ gan là tình trạng áp lực tĩnh mạch qua bàng hệ hình thành triệu chứng như trên.

Mệt mỏi, chán ăn: Gan bị bệnh ở giai đoạn xơ thì chức năng của nó đã bị suy giảm nghiêm trọng, không còn chức năng thanh lọc, những chấn độc sẽ bị tích tụ trong máu. Dẫn đến đình trệ chán ăn, mệt mỏi không tập trung. Tình trạng kéo dài ngày càng suy yếu.

Rối loạn tiêu hóa: Chứng ban đầu mắt thường có thể quan sát đó là phù nề tay chân, ngoài ra còn bị rối loạn tiêu hóa. Nhưng người bị xơ gan sẽ giảm nghiêm trọng ham muốn cợ chồng. Ở giới tính nam còn xuất hiện tình trạng teo tinh hoàn, còn nữ sẽ bị rối loạn chu kỳ hành kình, vú phát triển bất bình thường

Đi ngoài ra máu: Mạch máu sẽ không lưu thông được như người bình thường khi bạn đang mắc bệnh xơ gan. Máu lưu thông lên tim bị chậm lại, nghĩa là máu từ gan về tim sẽ phải qua một cầu nối luôn phiên liên tục. Việc vận chuyển đó sẽ làm cho tĩnh mạch, thành mạch mỏng dần đi. Khi mỏng quá mức thì sẽ không chịu được áp lực vận chuyển máu dẫn đến đi ngoài ra máu hoặc chảy máu cam.

Thay đổi cân nặng thất thường: các dịch được tích trữ trong cổ chướng, khi bị xơ gan chức năng luân chuyển và làm nhiệm vụ của gan hoàn toàn bị suy giảm do đó những dịch gây khó chịu cho bụng và làm tăng cân một cách thất thường.

Nước tiểu đổi màu: Không chỉ bị thận, mà bị gan nước tiểu cũng bị đổi sang màu sậm hơn, người mắc xơ gan lúc nào cũng cảm thấy buồn nôn và đau phần sườn dưới bên phải.

Hiểu về bệnh xơ gan và những triệu chứng của bệnh rất có ích cho mỗi người, dù là người bệnh hay người đang khỏe mạnh cùng đều sẽ tạo nền tảng dễ dàng hơn trong cách phòng bệnh và chữa bệnh.

Rate this post

Khánh Khèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Công dụng của lá ổi đối với sức khỏe

T2 Th7 30 , 2018
Lá ổi rất thân thuộc với mọi người dân Việt Nam, với nền y học phát triển, lá ổi đã được nghiên cứu và phát hiện ra nhiều công dụng có ích đối với sức khỏe. Nhất là trong hỗ trợ những bệnh vặt. Hãy cùng tìm hiểu xem lá […]